Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอุณหภูมิของสารละลายและชนิดของสารออกซิไดซ์ ที่มีต่อการเปลี่ยนเลขออกซิเดชันของซีเรียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of solution temperature and types of oxidizing agents on the change in oxidation state of cerium
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
เดชา ฉัตรศิริเวช
Second Advisor
สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1172
Abstract
ในการเพิ่มเลขออกซิเดชันของซีเรียมจากประจุ +3 เป็น +4 จากการศึกษาพบว่า ปฏิกิริยาออกซิเดชันของซีเรียม เมื่อใช้แอมโมเนียมเปอร์ซัลเฟต ด่างทับทิม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และออกซิเจน เป็นสารออกซิไดซ์ มีแนวโน้มที่จะถูกควบคุมโดยภาวะสมดุลเคมี ยกเว้นกรณีของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พบว่าสามารถเกิดปฏิกิริยาสมบูรณ์ได้ที่ 70 องศาเซลเซียส เมื่อเรียงลำดับความเร็วในการออกซิไดซ์จากมากไปน้อย เมื่ออุณหภูมิคงที่ ได้แก่ ด่างทับทิม ออกซิเจน แอมโมเนียมเปอร์ซัลเฟต ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ภายใต้เงื่อนไขที่ใช้อากาศเป็นสารออกซิไดซ์ สามารถนำมาใช้ให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันอย่างสมบูรณ์ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The oxidations of trivalent cerium to tetravalent one with KMnO[subscript 4], NH[subscript 4])[subscript 2]S[subscript 2]O[subscript 8], H[subscript 2]O[subscript 2] and O[subscript 2] tended to be limited by chemical equilibrium. The sequence of the oxidation rates were KMnO[subscript 4], O[subscript 2], NH[subscript 4])[subscript 2]S[subscript 2]O[subscript 8] and H[subscript 2]O[subscript 2]. Except, the oxidations could be completed of temperature of 70 degree celsius. Under the circumstances, air could be used to complete the oxidation as well.
Creative Commons License