Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสนับสนุนเอสซีเอ็มในองค์กรซีเอ็มเอ็ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of SCM supporting system for CMM organizations
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1123
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบสนับสนุนกิจกรรมในกระบวนการซอฟต์แวร์คอนฟิกูเรชันเมเนจเมนต์ เพื่อใช้ภายในองค์กรพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการตามแนวทางซีเอ็มเอ็ม นอกจากนี้ องค์กรซีเอ็มเอ็มในระดับที่สองก็สามารถนำระบบนี้ไปใช้เพื่อช่วยกิจกรรมเอสซีเอ็มในองค์กรได้ องค์กรสามารถปรับแต่งระบบนี้เพื่อให้เหมาะสมกับการปฏิบัติงานขององค์กรได้โดยการแก้ไขฐานข้อมูล หรือปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้บนเว็บเพจ การพัฒนาระบบนี้เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ความต้องการของระบบ โดยการสร้างคำนิยามกระบวนการเอสซีเอ็ม คำนิยามกระบวนการเป็นผลจากการประยุกต์ข้อปฏิบัติในกระบวนการเอสซีเอ็มที่กำหนดไว้ในซีเอ็ม เอ็ม เวอร์ชัน 1.1 กับวงจรชีวิตการพัฒนาซอฟต์แวร์ จากนั้นจึงออกแบบและพัฒนาระบบให้มีเครื่องมือสำหรับกิจกรรมเอสซีเอ็มแต่ละประเภท ได้แก่ การวางแผนเอสซีเอ็ม การสร้างรายงานกิจกรรมเอสซีเอ็ม การควบคุมซอฟต์แวร์คอนฟิกูเรชันไอเท็มที่เป็นเอกสาร การจัดการเบสไลน์ และการควบคุมคำร้องขอการเปลี่ยนแปลงในโครงการซอฟต์แวร์ เมื่อผู้วิจัยพัฒนาระบบเสร็จ จึงทดสอบระบบด้วยโครงการซอฟต์แวร์จำลองที่อ้างอิงจากโครงการซอฟต์แวร์จริงในองค์กรซีเอ็มเอ็มระดับที่สอง เพื่อตรวจสอบว่า ระบบสามารถใช้งานได้จริงในองค์กรที่ต้องการเข้าสู่ซีเอ็มเอ็มระดับที่สอง และในองค์กรที่อยู่ในซีเอ็มเอ็มระดับที่สองแล้ว จากการทดลองใช้ระบบกับโครงการซอฟต์แวร์จำลอง ผลปรากฏว่าระบบสามารพสนับสนุนการทำกิจกรรมในกระบวนการเอสซีเอ็มตามที่กำหนดได้อย่างถูกต้อง แม้ระบบจะสนับสนุนกิจกรรมเอสซีเอ็มในส่วนของการควบคุมเอกสารของดครงการเป็นหลัก แต่ระบบนี้ก็สามารถใช้เพื่อควบคุมเบสไลน์ของชุดคำสั่ง และยังสามารถใช้ระบบนี้ควบคู่ไปกับเครื่องมือควบคุมการเปลี่ยนแปลงชุดคำสั่งอื่นได้ ภายใต้ขั้นตอนปฏิบัติที่ถูกกำหนดในคำนิยามกระบวนการเอสซีเอ็ม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is aimed to design and develop a software configuration management supporting system in order to be deployed in software development organizations that intend to improve their software process according to CMM. CMM level 2 organizations also can use this system to facilitate their existing SCM activities. The organizations can adjust the system to satisfy the organizations' culture by updating database and customizing the system user interface on web pages. The system is analyzed by creating an SCM process definition. The SCM process defintion is created by analyzing and applying key practices of SCM key process area in CMM version 1.1 to software development life cycle. Then the system is designed and developed in order to provide tools for the defined SCM activities, which include creating SCM plan, producing SCM activity report, controlling software configuration items that are documents, managing baselines, and controlling change requests in a software project. After the system is developed, it is tested by using two simulated projects based on real projects within a CMM level 2 organization. The test result from the testing using the simulated projects shows that the system can support SCM activities in SCM key process area properly. Although the system mainly supports projects document control, the system can be used to control baseline of source code or used with other source code control tools under defined procedures in the SCM process definition.
Creative Commons License