Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบควบคุมและการจัดตารางการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a control and computer scheduling system in a computer laboratory
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สาธิต วงศ์ประทีป
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1119
Abstract
การพัฒนาระบบควบคุมและการจัดตารางการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบเฝ้าติดตามการใช้งานของผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นโปรแกรมช่วยบริหารงานและจัดตารางการจองเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ โดยไม่มีการต่ออุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมจากระบบเครือข่ายปกติ ในการพัฒนาโปรแกรมระบบแบ่งส่วนการทำงานออกเป็น 2 ส่วนหลักคือ ส่วนโปรแกรมทำหน้าที่เป็นเครื่องรับบริการ หรือส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่เฝ้าสังเกตการใช้งานของผู้ใช้งานทำหน้าที่ปฏิบัติตามนโยบายที่ได้รับมาจากเครื่องให้บริการสำหรับผู้ใช้คนนั้น และส่งข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้งานกลับไปยังเครื่องให้บริการ ส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องให้บริการหรือส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่ควบคุมและกระจายนโยบายไปยังเครื่องรับบริการโดยการรับส่งข้อมูลระหว่างกันใช้แอปพริเคชั่นโพรโตคอลที่พัฒนาขึ้นใหม่ ซึ่งออกแบบขึ้นโดยอาศัยโพรโตคอลเอฟทีพีเป็นแบบอย่าง การสื่อสารข้อมูลในระบบนี้ใช้มาตรฐานของโพรโตคอลทีซีพี/ไอพี ในการจองและจัดตารางการใช้เครื่องและห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ใช้วิธีกำหนดลำดับความสำคัญตามเวลาใช้งานสะสมเป็นสิ่งกำหนดสิทธิในการจองและเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ผลการทดสอบโปรแกรมสรุปได้ว่าสามารถควบคุมผู้ใช้งานให้ใช้งานตามนโยบายที่กำหนดไว้เท่านั้น โพรโตคอลที่ได้พัฒนาขึ้นสามารถตอบสนองการกระจายนโยบายและการทำงานของระบบได้เป็นอย่างดี การจองและจัดตารางการใช้เครื่องและห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์สามารถทำให้การจองเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยไม่เกิดความสับสนในการจองและการเข้าใช้งานเครื่องที่จองไว้เป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งผลการทำงานของระบบสามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์เป็นอย่างดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of development of a control and computer's scheduling system in a computer's laboratory is to design and develop student's computer allocation and usage control system in a computer classroom. It is designed to help teachers in computer classrooms without a special hardware added to the network. Development of the program can be devided by function into 2 sections. First section is a part of functionality as client that monitor student's computer usage and control by policies from server. The later section is the part of functionality as server that send user's policies to a client and collect usage information back from the client. A standard network protocol, TCP/IP, is used to send data with a new development of application protocol. The computer allocation and scheduling use priority access right by user usage time. From the results, this program can be used to control computer user for specific policy. The application protocol can be responded to policy distribution and system function. The computer allocation and scheduling efficiency can be improved by preventing users from confuseing access to the computer. This program can be used in a computer's classroom.
Share
COinS