Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบวิธีการเฝ้าติดตามและวิธีการแก้ไขปัญหาการทำงานของแลน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design of monitoring and problem solving methodology for local area networks
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
วิชาญ เลิศวิภาตระกูล
Second Advisor
สมชาย ทยานยง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1116
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงานในการตรวจวัดข้อผิดพลาดของระบบเครือข่ายและเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาของอุปกรณ์เครือข่ายสื่อสาร รวมทั้งเป็นแนวทางในการสร้างระบบสำหรับวางแผนการดูแลและบำรุงรักษาเครือข่าย โดยระบบที่ทำการออกแบบสามารถระบุความสามารถของแต่ละผู้ใช้ได้ตามความสำคัญ และทำการศึกษาโปรแกรมจัดการเครือข่ายที่มีโมดูลที่เฝ้าติดตามและวิธีการแก้ปัญหาการทำงานของแลนเพื่อนำมาใช้งาน รวมทั้งได้ออกแบบเพิ่มเติมในส่วนของการเตรียมอุปกรณ์หรือเครื่องมือเครื่องใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระบบเครือข่าย เพื่อให้สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหาระบบแลนได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากการวิจัยพบว่า ระบบที่ทำการออกแบบสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมากสามารถส่งงานระหว่างพนักงานที่ปฏิบัติงานตามคาบเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีรายงานแสดงถึงสถานะของอุปกรณ์แต่ละชนิดทำให้สามารถรายงานต่อผู้บริหาร เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการปรับปรุงระบบเครือข่าย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการวางระบบเครือข่ายแลน โดยมีการพิจารณาว่าก่อนที่จะทำการติดตั้งระบบเครือข่ายแลนให้มีประสิทธิภาพนั้น ควรเตรียมการอย่างไรบ้าง และหลังจากติดตั้งควรทำอย่างไร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of the thesis is to design method and monitor process to network management, including problem solving support on network device. The author has suggested a guideline to create and planning network management maintenance. The design can define user's priority and feasibility on network management program module usage for monitoring and trouble shooting of the local area networks (LAN). Besides, there is the additional design to support device preparation per case for faster and more efficient on network problem solving. The research indicated the design of monitoring and problem solving methodology for local area networks was very convenience to usage. The operator can increase co-ordinate efficiency to send job between period, including the device status report to decision-making involves adapted network system. Furthermore, the information is a guideline to implement local area network system how to consider pre-implementing and post-implementing for more efficiency and advantage.
Creative Commons License