Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบสนับสนุนการเลือกใช้และออกแบบพารามิเตอร์แผนภูมิควบคุม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
control chart selection and parameter design support system
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1241
Abstract
การที่โรงงานอุตสาหกรรมนำแผนภูมิควบคุมไปใช้งาน มักพบปัญหาการขาดความรู้และความเข้าใจในเรื่องการเลือกชนิดของแผนภูมิควบคุมมาใช้ การกำหนดสิ่งที่ต้องการควบคุม การกำหนดจำนวนตัวอย่าง และการพิจารณาเงื่อนไขในการนำแผนภูมิควบคุมมาใช้ การพัฒนางานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสนับสนุนการเลือกใช้และออกแบบพารามิเตอร์แผนภูมิควบคุม เพื่อให้สามารถเลือกใช้แผนภูมิควบคุมได้ถูกต้อง และช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ได้โดยง่ายไม่ซับซ้อน ซึ่งงานวิจัยที่ได้จัดทำขึ้นนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกเป็นการพัฒนาแนวทางในการเลือกใช้แผนภูมิควบคุมคุณภาพ และการออกแบบพารามิเตอร์ในการสร้างแผนภูมิควบคุม ในส่วนที่สองเป็นการพัฒนาซอฟท์แวร์โดยได้นำแนวทางที่พัฒนาไว้จากส่วนแรกมาทำการออกแบบและพัฒนาโปรแกรม โดยมีองค์ประกอบหลักของโปรแกรมดังนี้คือ 1. กำหนดสิ่งที่ต้องการควบคุม 2. กำหนดหน่วยในการวัด 3. เงื่อนไขในการนำแผนภูมิควบคุมมาใช้ 4. พิจารณายืนยันการเลือกแผนภูมิควบคุม 5. กำหนดจำนวนตัวอย่าง 6. คำนวณขีดจำกัดควบคุม 7. อ่านความหมายของแผนภูมิควบคุม โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นในงานวิจัยดังกล่าวนี้ สามารถใช้งานได้ 2 ทางเลือกคือ 1. ใช้งานเพื่อช่วยในการเลือกใช้และออกแบบพารามิเตอร์แผนภูมิควบคุม 2. ใช้งานเพื่อคำนวณหาขีดจำกัดควบคุมเพื่อสร้างแผนภูมิควบคุมเพียงอย่างเดียว ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวมีความสามารถในการคำนวณหาค่าทางสถิติเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล สร้างฮีสโตแกรม แผนภาพการกระจาย รวมทั้งแผนภูมิควบคุมชนิดต่างๆ ที่เลือกใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถส่งผ่านข้อมูลเกี่ยวกับแผนภูมิควบคุมที่สร้างขึ้นออกสู่ภายนอก (Data Exporting) และทำการสั่งพิมพ์ข้อมูลดังกล่าวออกมาใช้งานได้ จากความสามารถของโปรแกรมดังกล่าวนี้ 1. สามารถช่วยลดเวลาในการคำนวณค่าต่างๆ ทางสถิติได้ และ 2. สามารถช่วยเหลือผู้ใช้ในการเลือกใช้แผนภูมิควบคุมได้อย่างเหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Recently, the control chart technique has been widely used by many manufactures. However, current problems that are facing the industry is a lack of understanding of; - What type of control chart should be selected. - What are the critical quality characteristics. - What is the sample size. - What prerequisite conditions that should be considered before starting process of quality control. The objective of this research is to develop in order to enable users to effectively select type of control chart and to have less complexity in determining parameters. This research comprises of two main phases:first, concerning conceptual design of a control chart selection and parameter design support system. Another phase is deal with developing computer software used to select type of control chart and determine parameters accordance with devised concept in the first phase. The software program consists of seven main menus which are; 1. Determine the critical quality characteristics to be charted. 2. Choose unit of measure. 3. Conditions for control chart to be used. 4. Choose the type of control chart. 5. Choose subgroup sizes. 6. Calculating the control limits. 7. Interpretation of control chart. The computer software that is developed in this thesis can be used for two options i.e., thus 1. Control chart selection and parameter design and 2. Controll limit calculating for setup control charts only. This software can calculate statistical values for data analysis, developing histogram, scatter diagram and the selected type of control chart. There is a data exporting mode in this software which users can transfer data that related to the developed control chart to external. With the abilities of this computer software: 1. It helps reduce "The statistical values calculating time" and 2. It can help user to select type of control chart suitably.
Share
COinS