Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ในน้ำเสีย โดยใช้ตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal of chromium (VI) from wastewater using magnetite-coated sand
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธา ขาวเธียร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1198
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาความเป็นใปได้ในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ในนํ้าเสียสังเคราะห์และนํ้าเสียจริงจากโรงงานด้วยตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์ การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมและความสามารถในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) โดยทดลองกับนํ้าเสียสังเคราะห์โครเมียม (ประจุ+6) ที่ความเข้มข้น 50 มก./ล.,100มก./ล. และ 200 มก./ล. พีเอชเท่ากับ 4, 6 และ 8 ตามลำดับ ขั้นตอนที่สอง ศึกษาความเป็นไปได้ในกรณีฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยสารละลายกรดซัลฟุริค พีเอช 4 จากการทดลองในขั้นตอนแรก พบว่า ทรายเคลือบแมกนีไทต์มีประสิทธิภาพในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ได้ดีที่สุดที่ความเข้มข้นเท่ากับ 100 มก./ล. พีเอชเท่ากับ 4 ซึ่งปริมาณโครเมียม (ประจุ+6) ที่ทรายเคลือบแมกนีไทต์สามารถกำจัดได้เท่ากับ 1.74มก. ต่อทรายเคลือบแมกนีไทต์ 1 กรัม จากการทดลองในขั้นตอนที่สอง พบว่า การฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยสารละลายกรดชลฟุริค pH 4 สามารถนำกลับโลหะหนักได้ โดยที่ตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์สามารถนำกลับมา ใช้งานได้ต่อ โดยประสิทธิภาพจะลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในครั้งแรก และ 50 เปอร์เซ็นต์ในครั้งต่อๆไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studied about possibility and suitability of pH and concentration of chromium (VI) synthetic wastewater and wastewater from factory by magnetite coated - sand. The experiment was divided into 2 steps, the first step was carried out to find the suitable pH and concentration with synthetic wastewater concentration 50 mg./I., 100 mg./I. and 200 mg./I. at pH 4, 6 and 8 respectively. The second step was about possibility to regenerate media with sulfuric acid solution pH 4. The results from the first step has shown that and removal by magnetite coated - sand was at concentration of 100 mg./I. pH 4 which corresponded to 1.74 mg. treated chromium (VI) per 1 g. of magnetite coated - sand. The result in the second step has shown that the regeneration with sulfuric acid solution pH 4 can recovered metal and magnetite coated - sand can be reused efficiency.
Share
COinS