Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงการจัดสรรช่องสัญญาณพลวัตชนิดเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่ายโดยใช้อัลกอริทึมแอ็กเกรสซีฟสำหรับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่เซลลูลาร์ แบบทีดีเอ็มเอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of geometric-cost function dynamic channel allocation using an aggressive algorithm for TDMA cellular mobile telephone system
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วาทิต เบญจพลกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.839
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงวิธีการจัดสรรช่องสัญญาณพลวัตชนิดเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่าย ที่ใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบทีดีเอ็มเอ ด้วยการเพิ่มวิธีเพอร์ซิสเตนต์ โพไลต์ แอ็กเกรสซีฟ เข้าไป เพื่อให้สถานีฐานสามารถใช้คลื่นพาห์ได้มากขึ้น และเป็นผลให้มีความน่าจะเป็นของการติดขัดของการเรียกต่ำลง ภายใต้สภาวะทราฟฟิกที่มีการกระจายสม่ำเสมอและไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการทำแฮนด์โอเวอร์ภายในเซลล์ของวิธีจัดสรรช่องสัญญาณแบบเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่าย ให้มีค่าลดลงเช่นกัน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ใช้แบบจำลองระบบ 2 แบบ ได้แก่ แบบจำลองที่มีแบบรูปการใช้ความถี่ซ้ำ 7 เซลล์ จำนวน 49 เซลล์ และแบบจำลองที่มีแบบรูปการใช้ความถี่ซ้ำ 3 เซลล์ จำนวน 30 เซลล์ผลการจำลองแบบจำลองจากทั้ง 2 ระบบแสดงให้เห็นว่าในกรณีแบบจำลองจำนวน 49 เซลล์ วิธีการจัดสรรช่องสัญญาณแบบพลวัตชนิดเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่ายโดยเพิ่มอัลกอริทึมแอ็กเกรสซีฟ (วิธีที่เสนอ) มีค่าความน่าจะเป็นของการติดขัดของการเรียกของทั้งระบบของต่ำกว่าของวิธีการจัดสรรช่องสัญญาณแบบพลวัตเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่ายในกรณีทราฟฟิกแบบสม่ำเสมอและไม่สม่ำเสมอเป็นร้อยละ 15.93 และร้อยละ 19.38 ตามลำดับ และในกรณีแบบจำลองจำนวน 30 เซลล์ วิธีที่เสนอมีค่าความน่าจะเป็นของการติดขัดของการเรียกต่ำกว่าวิธีการจัดสรรช่องสัญญาณแบบพลวัตเรขาคณิตฟังก์ชันค่าใช้จ่ายในสภาวะทราฟฟิกสม่ำเสมอและไม่สม่ำเสมอ เป็นร้อยละ 3.15 และร้อยละ 22.41 ตามลำดับ นอกจากนี้ค่าอัตราแฮนด์โอเวอร์ภายในเซลล์โดยเฉลี่ยของวิธีที่เสนอต่ำกว่าวิธีการจัดสรรช่องสัญญาณแบบพลวัตเรขาคณิต-ฟังก์ชันค่าใช้จ่าย เป็นร้อยละ 43.62 และร้อยละ 53.25 ในกรณีแบบจำลองจำนวน 49 เซลล์ ในสภาวะทราฟฟิกสม่ำเสมอและไม่สม่ำเสมอตามลำดับ และเป็นร้อยละ 16.67 และร้อยละ 37.75 ในกรณีแบบจำลอง 30 เซลล์ ในสภาวะทราฟฟิกสม่ำเสมอและไม่สม่ำเสมอตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to improve geometric-cost function dynamic channel allocation (G-CFDCA) of TDMA cellular mobile telephone systems by adding persistent polite aggressive in order to use more carriers for channel allocation and reduce the overall call blocking probability when compared to the existing channel allocation under uniform and non uniform traffic distribution. Moreover, the new improving intracell handover method is introduce in the proposed algorithm too. The utilized models with TDMA frame format arrangement, are based on GSM mobile telephone system and consist of 2 models; one is the model of 49 cells with frequency reuse pattern of 7 cells and the other is the model of 30 cells with frequency reuse pattern of 3 cells. The simulation results show that the proposed algorithm from the first model gives a call blocking probability less than G-CFDCA method for uniform and non uniform traffic of 15.93% and 17.38%, respectively. For the second medel, the proposed algorithm gives a call blocking probability less than G-CFDCA method for uniform and on uniform traffic 0f 3.15% and 22.41% respectively, Moreover, an inracell hadover rate of the proposed algorithm is dramatically dropped when compared with G-CFDCA method. It decreases 43.62% and 53.25% in the first model for uniform and non uniform traffic respectively. For the second model, it decreases 16.67% and 37.75% for uniform and non uniform traffic respectively.
Share
COinS