Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสังเคราะห์อนุภาคเงินระดับนาโนเมตรในหางน้ำยางธรรมชาติสำหรับเซลล์สุริยะชนิดสีย้อมไวแสง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Synthesis of silver nanoparticles in skim natural rubber for dye-sensitized solar cell
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฏฐพล ภู่ตระกูลโชติ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเชื้อเพลิง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.17
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพของเซลล์สุริยะชนิดสีย้อมไวแสงโดยการปรับปรุงขั้วไฟฟ้ารับแสงด้วยการเจืออนุภาคเงินระดับนาโนเมตร อาศัยหลักการเกิดพลาสมอนเรโซแนนซ์บนพื้นผิวของอนุภาคเงินที่สังเคราะห์ในหางน้ำยางธรรมชาติซึ่งเป็นของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมผลิตยาง ผลการศึกษาปัจจัยในการสังเคราะห์ที่มีผลต่อขนาดอนุภาคเงินพบว่า อุณหภูมิ (26 – 60 องศาเซลเซียส) น้ำหนักโมเลกุล (200 – 35000) และปริมาณการเติมสารให้ความคงตัวจากภายนอก (ร้อยละโดยมวลต่อปริมาตร 0.1 – 2) ไม่มีผลต่อขนาดของอนุภาคเงินระดับนาโนเมตรอย่างมีนัยสำคัญ ณ วันสังเคราะห์ อย่างไรก็ตามกรณีเติมสารให้ความคงตัวจากภายนอกได้แก่โพลิเอททีลีนไกลคอลมีผลทำให้ขนาดอนุภาคเงินเฉลี่ยคงที่ในช่วง 400 – 800 นาโนเมตรหลังเวลาผ่านไป 1 สัปดาห์โดยไม่ขึ้นกับน้ำหนักโมเลกุลหรือปริมาณที่เติม จากนั้นนำอนุภาคเงินที่เตรียมได้เจือผสมลงในชั้นไทเทเนียมไดออกไซด์ (TiO2) บนขั้วไฟฟ้ารับแสง การศึกษาผลของรูปแบบและปริมาณการเจืออนุภาคเงินที่มีต่อสมรรถนะของเซลล์สุริยะ พบว่าเซลล์ทดสอบที่เจืออนุภาคเงินในตัวทำละลายเอทานอลในอัตราส่วน 1:500 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร (สมมูลกับปริมาณการเจือผสมอนุภาคเงินระดับนาโนเมตร 2.59 x 10-3 มิลลิกรัม) และรูปแบบการเจือแบบแทรกระหว่างชั้นของ TiO2 จำนวน 4 ชั้นให้ประสิทธิภาพการเปลี่ยนรูปพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าสูงสุด 4.3% เพิ่มขึ้นคิดเป็น 58.9 % เมื่อเทียบกับเซลล์ทดสอบที่ไม่ได้เจืออนุภาคเงิน นอกจากนั้นผลทดสอบสมรรถนะของเซลล์ทดสอบที่เจือด้วยโมเดลอนุภาคเงินบริสุทธิ์ให้ประสิทธิภาพสูงสุด 4.4% ยืนยันได้ว่าอนุภาคเงินที่สังเคราะห์ในหางน้ำยางธรรมชาติมีสมบัติเชิงพลาสมอนเรโซแนนซ์ทัดเทียมอนุภาคเงินที่สังเคราะห์ในสภาวะควบคุมเลียนแบบหางน้ำยางธรรมชาติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to enhance the performance of dye-sensitized solar cell (DSSC) by doping silver nanoparticles (AgNPs) synthesized in the industrial-waste skim natural rubber latex to increase plasmonic resonance effect of the photoanode. Experimental results revealed that reaction temperatures (26 – 60 oC), amounts and molecular weights of external stabilizing agent (0.1 – 2% w/v and Mw = 200 – 35000) have no significant effect to the size of AgNPs during synthesis process. However, it was reported that AgNPs preserved the size in range of 400 – 800 nm within seven consecutive days after synthesis when poly(ethylene glycol) was used as external stabilizing agent regardless of its amount and molecular weight. The performance tests showed that DSSC devices based on the doping of AgNPs-in-ethanol solution with 1:500 w/v ratio (equivalent to the doped amount of AgNPs 2.59 x 10-3 mg) in between each layer of the 4-layer TiO2 film during screen-printing process give the highest photoconversion efficiency (PCE) value of 4.3%. The number is considered 58.9% greater than that of DSSC devices without AgNPs doping. Furthermore, the DSSC devices based on the doping of trusted model AgNPs used for benchmarking provide the highest PCE value of 4.4%. This suggests that AgNPs simply-synthesized in skim natural rubber latex show a plasmonic resonance quality comparable to that synthesized in trusted conditions.
Share
COinS