Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรู้จัก ทัศนคติ และความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอโดยผู้นำเสนอตราสินค้าและไม่ใช่ผู้นำเสนอตราสินค้าผ่านละครโทรทัศน์เกาหลี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
BRAND AWARENESS, ATTITUDE AND PURCHASE INTENTION OF THAI CONSUMERSTOWARDS PRODUCTS PRESENTED BY BRAND PRESENTERS ANDNON-BRAND PRESENTERS IN KOREAN DRAMA
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
นภวรรณ ตันติเวชกุล
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.405
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการรู้จัก ทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอในละครโทรทัศน์เกาหลี 2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของการรู้จัก ทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอโดยตัวแสดงนำที่เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าและไม่ได้เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าในละครโทรทัศน์เกาหลี 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการรู้จัก ทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอในละครโทรทัศน์เกาหลี โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ รูปแบบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลกับประชากรคนไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน และต้องเป็นคนที่เคยดูละครโทรทัศน์เกาหลีเรื่อง Descendant of the sun และ Doctors ทั้งสองเรื่อง ผลการวิจัยพบว่า 1) การรู้จักของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอโดยตัวแสดงนำที่เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าและไม่ได้เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าในละครโทรทัศน์เกาหลีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) ทัศนคติของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอโดยตัวแสดงนำที่เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าและไม่ได้เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าในละครโทรทัศน์เกาหลีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) ความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอโดยตัวแสดงนำที่เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าและไม่ได้เป็นผู้นำเสนอตราสินค้าในละครโทรทัศน์เกาหลีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4) การรู้จักและทัศนคติของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอในละครโทรทัศน์เกาหลีไม่มีความสัมพันธ์กัน 5) การรู้จักและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอในละครโทรทัศน์เกาหลีไม่มีความสัมพันธ์กัน 6) ทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคไทยต่อตราสินค้าที่นำเสนอในละครโทรทัศน์เกาหลีไม่มีความสัมพันธ์กัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research were to study the brand awareness, attitude and purchase intention of Thai consumers towards brands in Korean dramas, the different level of brand awareness, attitude and purchase intention of Thai consumers towards brands in Korean dramas presented by brand presenters and non-brand presenters, and the correlations of brand awareness, attitude and purchase intention of brands presented in Korean dramas. The research used quantitative method employing a survey research. The research sample included 400 respondents aged 18 up and used to watch the two Korean drama programs which consisted of Descendant of the Sun and Doctors. The research findings were as follows: 1) The brand awareness of Thai consumers towards brands presented in Korean dramas by brand presenters were statistically significant difference from those presented by non-brand presenters. 2) The attitude of Thai consumers towards brands presented in Korean dramas by brand presenters were statistically significant difference from those presented by non-brand presenters. 3) The purchase intention of Thai consumers towards brands in Korean dramas by brand presenters were statistically significant difference from those presented by non-brand presenters. 4) There was no correlation between the awareness and attitude of Thai consumers towards brands in Korean dramas. 5) There was no correlation between the awareness and purchase intention of Thai consumers towards brands in Korean dramas. 6) There was no correlation between the attitude and purchase intention of Thai consumers towards brands in Korean dramas.
Creative Commons License