Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นาโนคอมพอสิตของยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์/ยางคาร์บอกซิเลเตดสไตรีนบิวทาไดอีน/มอนต์มอริลโลไนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Nanocomposites of epoxidized natural rubber/carboxylated styrene-butadiene rubber/montmorillonite
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.886
Abstract
ในงานวิจัยนี้ ยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์ถูกเตรียมจากน้ำยางธรรมชาติผ่านกระบวนการ'อินซิทู’' อิพ็อกซิเดชัน โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 โมลาร์ และกรดฟอร์มิก 0.75 โมลาร์ ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคฟูเรียร์แทรนส์ฟอร์มสเปกโทรสโกปี พบว่า ยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์มีปริมาณอิพ็อกไซด์ร้อยละ 29.69 โดยโมล จากนั้น ยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์ที่เตรียมได้ถูกนำไปผสมกับยางคาร์บอกซิเลเตดสไตรีนบิวทาไดอีนที่ 3 อัตราส่วน (ร้อยละ 10, 20 และ 30 โดยน้ำหนัก) ในภาวะเลเท็กซ์ จากผลการทดสอบ พบว่า ยางผสมทุกสูตรมีเวลาเริ่มคงรูปและเวลาคงรูปนานกว่ายางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์ นอกจากนี้ การเติมยางคาร์บอกซิเลเตดสไตรีนบิวทาไดอีนในยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์ ส่งผลให้มอดุลัสที่ความเครียดร้อยละ 300 และอุณหภูมิเริ่มต้นในการสลายตัวได้รับการปรับปรุง หากแต่ความทนแรงดึง การยืดตัว ณ จุดขาดและความทนน้ำมันต่ำลง จากการพิจารณาสมบัติเชิงกลและความทนน้ำมัน จึงได้นำยางผสมของยางธรรมชาติอิพ็อกซิไดซ์/ยางคาร์บอกซิเลเตดสไตรีนบิวทาไดอีนที่อัตราส่วน 90/10 ไปเตรียมยางผสมนาโนคอมพอสิตด้วยมอนต์มอริลโลไนต์ที่ 5 อัตราส่วน (1, 2, 3, 4 และ 5 ส่วนในยางผสมร้อยส่วน) จากการทดสอบ พบว่า การเติมมอนต์มอริลโลไนต์ไม่สามารถช่วยปรับปรุงสมบัติเชิงกลและเสถียรภาพทางความร้อนให้กับยางผสมได้ เนื่องจากมอนต์มอริลโลไนต์ไม่สามารถกระจายตัวได้ดีในยางผสมเมทริกซ์ อย่างไรก็ตาม การผสมมอนต์มอริลโลไนต์ด้วยกระบวนการ ‘อิน ซิทู’ มีสมบัติเชิงกลสูงกว่าการผสมมอนต์มอริลโลไนต์แบบหลอมเหลวที่ปริมาณมอนต์มอริลโลไนต์เท่าๆ กัน นอกจากนี้ การเติมมอนต์มอริลโลไนต์ที่ปริมาณต่ำ (1-2 ส่วนในยางผสมร้อยส่วน) สามารถปรับปรุงความทนน้ำมันได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, epoxidized natural rubber (ENR) was prepared from natural rubber (NR) latex via ‘in situ’ epoxidation using 0.5 M hydrogen peroxide and 0.75 M formic acid at 50 oC for 4 h. Based on FTIR spectra, epoxide content of ENR was about 29.69 mole%. The prepared ENR was then blended with three different loadings of carboxylated styrene butadiene rubber (XSBR) (10, 20 and 30 wt%) in the latex stage. From the result, it was found that all rubber blends had longer scorch and cure times than ENR. Moreover, the incorporation of XSBR into ENR caused an enhancement in the modulus 300% strain and initial degradation temperature (Tonset) but deteriorated the tensile strength, elongation at break and oil resistance. From mechanical properties and oil resistance consideration, the 90/10 ENR/XSBR rubber blend was selected for preparing rubber blend nanocomposites with the 5 difference loadings of montmorillonite (MMT) (1, 2, 3, 4 and 5 phr). From the result, it was found that the addition of MMT unable to improve the mechanical properties and thermal stability owing to the poor dispersion of MMT in rubber blend matrix. However, the addition of MMT by ‘in situ’ process exhibited higher mechanical properties than that by melt mixing process at similar MMT loadings. Moreover, the incorporation at low loadings of MMT (1-2 phr) apparently improved the oil resistance.
Creative Commons License