Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Synthesis of pour point depressant from dicarboxylic acid for biodiesel from soybean oil and palm oil
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การสังเคราะห์สารลดจุดเริ่มไหลจากกรดไดคาร์บอกซิลิก สำหรับไบโอดีเซลจากน้ำมันถั่วเหลืองและน้ำมันปาล์ม
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
Somchai pengprecha
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Petrochemistry and Polymer Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.986
Abstract
The purpose of this research is to synthesize pour point depressants (PPDs) from dicarboxylic acids for improving cold flow properties of soybean methyl ester (SME) and palm methyl ester (PME). The 16 types of PPDs (dimethyl succinate (DMS), dimethyl adipate (DMAD), dimethyl azelate (DMAZ), dimethyl phthalate (DMP), diisopropyl succinate (DIS), diisopropyl adipate (DIAD), diisopropyl azelate (DIAZ), diisopropyl phthalate (DIP), di 2-butyl succinate (DBS), di 2-butyl adipate (DBAD), di 2-butyl azelate (DBAZ), di 2-butyl phthalate (DBP), di 2-ethyl hexyl succinate (DES), di 2-ethyl hexyl adipate (DEAD), di 2-ethyl hexyl azelate (DEAZ) and di 2-ethyl hexyl phthalate (DEP)) were synthesized by esterification reaction. Their structures were characterized by FT-IR and 1H-NMR techniques. The cloud point (CP) and pour point (PP) of SME and PME were improved by addition of PPDs at 10,000, 100,000, and 300,000 ppm. At 300,000 ppm, could point and pour point of both biodiesels were reduced in the range of 2.70±1.0 °C to 6.00±1.0 °C and 2.00±1.0 °C to 6.00±1.0 °C. 2-Butyl esters gave good results on improving flow property of both SME and PME. Moreover, the results indicated that DBAZ was the most effective when compared with other PPDs, due to branch substituent (2-butyl) in its structure. At 300,000 ppm of DBAZ, the CP and PP of SME were reduced by 5.15±1.0 °C and 5.40±1.0 °C while the CP and PP of PME were reduced 6.00 ±1.0 °C in both CP and PP.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้ คือการสังเคราะห์สารลดจุดเริ่มไหล (PPDs) จากกรดไดคาร์บอกซิลิกเพื่อปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันถั่วเหลืองและไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม สารลดจุดเริ่มไหล 16 ชนิด คือ ไดเมทิลซัคซิเนต (DMS), ไดเมทิลอะดิเปต (DMAD), ไดเมทิลอซีเลท (DMAZ), ไดเมทิลพทาเลท (DMP), ไดไอโซ โพรพิลซัคซิเนต (DIS), ไดไอโซโพรพิลอะดิเปต (DIAD), ไดไอโซโพรพิลอซีเลท (DIAZ), ไดไอโซโพรพิลพทาเลท (DIP), ได-2-บิวทิลซัคซิเนต (DBS), ได-2-บิวทิลอะดิเปต (DBAD), ได-2-บิวทิลอซีเลท(DBAZ), ได-2-บิวทิลพทาเลท (DBP), ได-2-เอทิลเฮกซิลซัคซิเนต (DBS), ได-2-เอทิลเฮกซิลอะดิเปต (DBAD), ได-2-เอทิลเฮกซิลอซีเลท (DBAZ), และได-2-เอทิล เฮกซิลพทาเลท (DBP) ถูกสังเคราะห์โดยปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน โครงสร้างของสารเหล่านี้ถูกพิสูจน์เอกลักษณ์โดยเทคนิค FT-IR และ 1H-NMR จุดหมอก (CP) และจุดเริ่มไหล (PP) ของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันถั่วเหลืองและไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มถูกปรับปรุงโดยการเติมสารลดจุดเริ่มไหลปริมาณ 10,000, 100,000 และ 300,000 ส่วนในล้านส่วน เมื่อเติมสารลดจุดเริ่มไหล 300,000 ส่วนในล้านส่วน จุดหมอกและจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลทั้งสองชนิดมีค่าลดลงอยู่ในช่วง 2.70±1.0 ถึง 6.00±1.0 องศาเซลเซียส และ 2.00±1.0 ถึง 6.00±1.0 องศาเซลเซียส สารกลุ่ม 2-บิวทิลเอสเทอร์ สามารถปรับปรุงสมบัติการไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันถั่วเหลืองและไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า DBAZ มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับสารลดจุดเริ่มไหลชนิดอื่น เนื่องจาก หมู่แทนที่ซึ่งเป็นกิ่ง (2-บิวทิล) ในโครงสร้างของมัน เมื่อเติม DBAZ 300,000 ส่วนในล้านส่วนจุดหมอกและลดจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันถั่วเหลืองสามารถลดลงได้ 5.15±1.0 องศาเซลเซียส และ 5.40±1.0 องศาเซลเซียส ในขณะที่ทั้งจุดหมอกและจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มลดลง 6.00±1.0 องศาเซลเซียส
Share
COinS