Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของความสว่างในห้องต่อขีดเริ่มเปลี่ยนความเปรียบต่างของความส่องสว่างบนจอภาพแอลซีดีสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นต้อกระจก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of room illuminance on luminance contrast threshold on LCD for the elderly with cataract
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชญดา เกตุเมฆ
Second Advisor
Mitsuo, Ikeda
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีทางภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.956
Abstract
ศึกษาผลกระทบของระดับความสว่างภายในห้องต่อการอ่านข้อความบนจอภาพชนิดแอลซีดี ของผู้สูงอายุที่มีอาการต้อกระจก การวิจัยทำโดยให้ผู้สังเกตตัดสินขีดเริ่มเปลี่ยน ความเปรียบต่างของความส่องสว่างของข้อความที่แสดงบนจอภาพชนิดแอลซีดี ผู้สังเกตทดลองภายในห้องปิดที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ 5 ระดับ 1, 10, 100, 300 และ 1,000 ลักซ์ ผู้สังเกตจะอ่านข้อความบนจอภาพผ่านช่องเปิดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความสูง 8 เซนติเมตร โดยข้อความที่แสดงมีความส่องสว่างต่างจากพื้นหลังเฉพาะระดับของความส่องสว่างเท่านั้น ผู้สังเกตจะทำการทดลองโดยมองจอภาพด้วยตาเปล่าและสวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจก ผลที่ได้จากผู้สังเกตทั้ง 5 คน พบว่าที่ระดับความสว่างของห้อง 1 ถึง 100 ลักซ์ ข้อความบนพื้นหลังสีเขียว แดง และเหลือง ระดับความสว่างในห้องมีผลต่อการอ่านข้อความของผู้สังเกตเพียงเล็กน้อย ทั้งขณะสวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจกและตาเปล่า ในระดับความสว่าง 100 ถึง 1,000 ลักซ์ ผู้สวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจกต้องในความเปรียบต่างระหว่างข้อความและพื้นหลังสูงขึ้น และผลจะต่างออกไปเมื่อพื้นหลังเป็นแบบไม่มีสีหรือสีน้ำเงิน ที่ต้องเริ่มใช้ความเปรียบต่างของข้อความสูงมาก เมื่อความสว่างภายในห้องมีความสว่างตั้งแต่ 100 ลักซ์ ขึ้นไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
We investigated effects of artificial illuminance levels on the luminance contrast threshold of text and background on liquid crystal display (LCD) for the elderly with cataract. Five subjects were involved in the experiment. They determined the luminance contrast threshold of achromatic and chromatic red, yellow, green and blue stimuli under five artificial illuminance levels: 1, 10, 100, 300 and 1000 lux (lx) by using cataract-experienced goggles. The text and background stimuli had the same hue but different luminance. We established that the illuminance levels of 1 to 100 lx does not affect the way elderly with cataract and people with normal-vision read the LCD for both positive (C+) and negative contrast (C-) of red, green and yellow stimuli. However, the illuminance of 100 lx upward resulted in high luminance contrast threshold of C- of all stimuli for the cataract lenses. The achromatic and blue C- are affected by illuminance levels of 10 lx onward in the elderly with cataract.
Share
COinS