Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสังเคราะห์แมกนีเซียม-อะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์สอดแทรกด้วยแอลคอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์ชนิดเบส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Synthesis of alkoxide intercalated Mg-AI layered double hydroxides as heterogenous base catalysts
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.986
Abstract
ศึกษาการสอดแทรกแอลคอกไซด์เข้าสู่โครงสร้างของแมกนีเซียม-อะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ เพื่อขยายระยะห่างช่องว่างระหว่างชั้นของโลหะไฮดรอกไซด์ โดยวิธีการแลกเปลี่ยนไอออนประจุลบชนิดต่างๆ ภายในโครงสร้างของแมกนีเซียม-อะลูมิเนียม เลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ ได้แก่ เมทอกไซด์ เอทอกไซด์ ไอโซโพรพรอกไซด์และเตริต-บิวทอกไซด์ วิเคราะห์ลักษณะสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมได้ด้วยเทคนิคต่างๆ ได้แก่ การเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ กล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอนแบบส่องกราด การสูญเสียน้ำหนักด้วยความร้อน และฟูริเออร์ทรานสฟอร์มอินฟาเรดสเปกโตรสโกปี โดยศึกษาผลของชนิดแอลคอกไซด์ที่สอดแทรกเข้าสู่ในโครงสร้างของแมกนีเซียม-อะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ ที่มีต่อผลได้และการเลือกจำเพาะต่อผลิตภัณฑ์ในการเร่งทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน ของกลีเซอรอลกับเมทิลลอเรต เพื่อสังเคราะห์กลีเซอริลโมโนลอริน พบว่า แมกนีเซียม-อะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ที่สอดแทรกด้วยแอลคอกไซด์ทั้งสี่ชนิด สามารถเร่งปฏิกิริยาได้อย่างว่องไวและมีการเลือกจำเพาะ ต่อกลีเซอริลโมโนลอรินสูงขึ้น การสอดแทรกด้วยเตริต-บิวทอกไซด์ไอออนเข้าสู่ในโครงสร้างของแมกนีเซียม-อะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ จะได้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีความว่องไว และการเลือกจำเพาะต่อผลิตภัณฑ์สูงสุด โดยให้ผลได้และการเลือกจำเพาะต่อกลีเซอริลโมโนลอริน เท่ากับ 86.6% และ 87.3% ตามลำดับ ที่การเปลี่ยนของเมทิลลอเรตเท่ากับ 99.0% เมื่อภาวะในการทำปฏิกิริยาที่เหมาะสมคือ อัตราส่วนโดยโมลของกลีเซอรอลต่อเมทิลลอเรตเท่ากับ 6 ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 4% โดยน้ำหนักและระยะเวลาทำปฏิกิริยา 3 ชั่วโมงที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study preparation of alkoxide intercalated Mg-Al layered double hydroxides (LDH) in order to expand interlayer spacing of metal hydroxide layers by exchanging interlayer anions with various alkoxides, including methoxide, ethoxide, isopropoxide and tert-butoxide. The physicochemical properties of the synthesized materials were characterized by means of powder X-ray diffraction (XRD), scanning electron microscopy (SEM), thermogravimetric/differential thermal analysis (TG/DTA) and fourier transform infrared spectroscopy (FTIR). Effects of type of alkoxide intercalating into the Mg–Al LDH structure on product yield and selectivity in transesterification of methyl laurate with glycerol to synthesize glyceryl monolaurin were investigated. The alkoxide intercalated Mg–Al LDHs catalyzed the reaction actively and selectively produce glyceryl monolaurin among which the butoxide intercalated Mg–Al LDH is the most active and selective catalyst, giving the monolaurin yield of 86.6% and the selectivily to monolaurin of 87.3% at the methyl laurate conversion of 99% under the suitable conditions, the molar ratio of glycerol/methyl laurate of 6, the catalyst mass of 4 wt.% base on the amount of methyl laurate, the reaction time of 3 h at 150℃.
Share
COinS