Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแตกตัวของพอลิเอทิลีนและพอลิโพรพิลีนบนตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้ว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cracking of polyethylene and polypropylene on spent FCC catalyst
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.940
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการแตกตัวของพอลิเอทิลีนและพอลิโพรพิลีนด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้ว ทดลองในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็ก ขนาด 70 มิลลิลิตร ตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วยอุณหภูมิ 400-460 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 30-75 นาที ความดันไฮโดรเจนเริ่มต้น 1-5 บาร์ และปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้วร้อยละ 1-5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ใช้การทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับศึกษาอิทธิพลของตัวแปรที่มีผลต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมัน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ดีที่สุด โดยนำผลิตภัณฑ์ที่ได้มาวิเคราะห์ปริมาณของน้ำมันที่เกิดขึ้นด้วยเครื่อง Simulate Distillation Gas Chromatography (DGC)จากการคำนวณด้วยโปรแกรม design-expert 6.0.10 พบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวของพอลิเอทิลีน คืออุณหภูมิ 420 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา 75 นาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้ว 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และความไฮโดรเจนเริ่มต้น 5 บาร์ ให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เกิดการแตกตัว 86.75 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก มีปริมาณสัดส่วนของแนฟทาและดีเซล 31.73 และ 23.09 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ตามลำดับ ส่วนภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวพอลิโพรพิลีน คืออุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา 30 นาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้ว 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และความดันไฮโดรเจนเริ่มต้น 5 บาร์ ภาวะการทดลองนี้ให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เกิดการแตกตัว 78.73 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก มีปริมาณสัดส่วนของแนฟทาและดีเซล 51.26 และ 17.39 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research work is to study the catalytic cracking of polyethylene and polypropylene with spent FCC catalyst in a batch microreactor of 70 ml.The experiment was carried out under various condition by the following variables : reaction temperature of 400-460 ºC,reaction time of 30-75 min,initial hydrogen pressure of 1-5 bars,amount of spent FCC catalyst ranging from 1-5 % by weight.The two level factorial experimental design was performed to investigate the effect of variables of oil yield to determine the optimum condition.The product oil was analyzed by Simulated Distillation Gas Chromatography (DGC). From design-expert program,it was found that reaction of polyethylene is temperature of 420°C,reaction time of 75 min by using 1 percent by weight of spent FCC and initial pressure of hydrogen 5 bar gave the highest yield. The oil yield was 86.75 percent by weight,the naphtha yield was 31.73 percent by weight,the diesel yield was 23.09 percent by weight. In the reaction of polypropylene show that temperature of 400°C,reaction time 30 min by using 1 percent by weight of spent FCC and initial pressure of hydrogen 5 bar gave the highest yield. The oil yield was 78.73 percent by weight,the naphtha yield was 51.26 percent by weight,the diesel yield was 17.39 percent by weight
Creative Commons License