Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดบริการสวัสดิการในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The provision of welfare service in beverage industry in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
พร อุดมพงษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พาณิชยศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.457
Abstract
การจัดบริการสวัสดิการเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการบริหารงานบุคคล การจัดบริการสวัสดิการเป็นประโยชน์แก่ลูกจ้างในฐานะผู้รับ และเป็นประโยชน์แก่นายจ้างในฐานะที่เป็นมูลเหตุประการหนึ่งที่จูงใจให้การผลิตมีประสิทธิภาพสูงขึ้น นอกจากนั้นการจัดบริการสวัสดิการยังเป็นประโยชน์ส่วนรวมในการแก้ไขปัญหาสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านแรงงาน วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มุ่งศึกษาถึงการจัดบริการสวัสดิการให้แก่ลูกจ้างในกิจการอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มในเขตกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาถึงการจัดสวัสดิการให้ลูกจ้างทั้งในกิจการขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก ตลอดจนศึกษาถึงความต้องการสวัสดิการ และความคิดเห็นของลูกจ้างที่มีต่อสวัสดิการที่ได้รับจากการศึกษาครั้งนี้จะเกิดประโยชน์ต่อกิจการอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มตลอดจนหน่วยงานอื่น และผู้ที่จะสนใจจะศึกษาค้นคว้าต่อไป ผลของการศึกษาสรุปได้ว่า สวัสดิการที่จัดให้ลูกจ้างในกิจการอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มขนาดใหญ่มีมากกว่าสวัสดิการขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนดให้นายจ้างต้องจัดให้แก่ลูกจ้างเป็นอันมาก ซึ่งได้แก่การให้กู้ยืมเงินการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลแก่ลูกจ้างและครอบครัว เงินบำเหน็จ เงินช่วยเหลือการศึกษาบุตรเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ โบนัส เงินสะสม อาหาร เครื่องแบบ การส่งเสริมกีฬา เป็นต้น ส่วนในกิจการขนาดกลางและขนาดเล็ก สวัสดิการที่จัดให้ลูกจ้างมีนอกเหนือไปจากสวัสดิการขั้นต่ำไม่มากนัก ได้แก่ อาหาร ที่พัก เงินรางวัลพิเศษ และเครื่องแบบ ความต้องการสวัสดิการในลำดับต้นๆ ของลูกจ้างส่วนใหญ่จะเป็นความต้องการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภาวะเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตประจำวันของลูกจ้าง ได้แก่ รถบริการรับ-ส่ง ที่พัก อาหาร การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล การให้กู้ยืมเงิน ส่วนความต้องการในระดับรองๆ ลงไป ได้แก่ บำเหน็จ เงินสะสม ร้านค้าสหกรณ์ เงินรางวัลพิเศษ ฯลฯ เป็นต้น ในกิจการขนาดใหญ่ นายจ้างสามารถจัดสวัสดิการในหลายประเภทให้ตรงกับความต้องการของลูกจ้าง แต่ก็มีสวัสดิการบางประเภทที่ลูกจ้างมีความต้องการมาก แต่นายจ้างก็ยังไม่ได้จัดตอบสนองความต้องการนั้นๆ ได้ ซึ่งได้แก่ การจัดบริการรับ-ส่ง การจัดที่พัก และการจัดเก็บเงินสะสม ส่วนในกิจกรรมขนาดกลาง และขนาดเล็ก ความต้องการสวัสดิการขนาดใหญ่ของลูกจ้างยังมิได้รับการตอบสนองจากนายจ้าง ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอขาดกำลังคน และอื่นๆ ลูกจ้างในกิจการขนาดใหญ่มีความต้องการให้นายจ้างปรับปรุงและจัดสวัสดิการเพิ่มเติมในเรื่องรถรับ-ส่ง ที่พักอาศัย การเพิ่มวงเงินกู้ยืมให้สูงขึ้น การจัดสถานที่พักผ่อนให้เวลาพักช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลให้เต็มตามจำนวน เพิ่มเงินค่าครองชีพ ฯลฯ ส่วนในกิจการขนาดกลางและขนาดเล็ก ต้องการให้นายจ้างปรับปรุงเรื่องที่พักซึ่งไม่ควรให้แออัดจนเกินไป การจัดอาหารและกับข้าวควรให้เพียงพอและสะอาด ให้เงินช่วยเหลือค่าครองชีพ ให้เงินรางวัลพิเศษทุกปีและควรจัดให้มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น ฯลฯ เป็นต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Provision of Welfare benefits is a part of personnel management policy which is helpful both for employees and employers in that it is one type of the motivation for better efficiency in pro¬duction. It also helps lessen social problems especially labour. This thesis 'studies welfare provision- for employees in beverage firms of large, middle and small sizes in Bangkok Metropolis. It also examines the need for welfare and ideas of employees towards welfare benefits. The result from the study will be helpful for this industry and relevant agencies. Welfare provided for employees in the large scale beverage firms is far greater than minimum requirement. It includes loan, medical compensation for workers and their family, bonus, education compensation fund for family, pension, cost of living allowance, meal, uniform, recreation, etc. In middle and small scale there is a little more than minimum requirement. The procision consists of food, residence, bonus and uniform. primary requirements of most workers concern with economic and every day living -- transportation, residence, meal, medical compensation and loan. Secondary requirements are pension, savings, cooperative shops, bonus, etc. In large scale industry employers are able to provide almost all kinds of welfare according to the requirements of their employees. However, some requirements have not yet been complied with. They are: transportation, residence, and savings. In middle and small scale firms, employees' requirements are not fully met which may be due to lack of fund, manpower, etc. Employees in large scale industry require their employers to improve the welfare provision in transportation, residence, larger loan fund, resort areas, full medical compen¬sation, higher cost of living payment, etc. Employees in middle and small scale industry would like to live in a dormitory which is not over-crowded. Food should be sufficient and sanitary, etc.
Creative Commons License