Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชที่เร่งปฏิกิริยาด้วยไลเพสตรึงรูป
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Biodiesel production from vegetable oils catalyzed by immobilied lipase
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล
Second Advisor
ทิฆัมพร ยงวณิชย์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.857
Abstract
จากการทำปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันระหว่างน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ กับเมทานอล โดยใช้โนโวไซม์ 435 ตรึงรูปในการเร่งปฏิกิริยา เพื่อผลิตไบโอดีเซลหรือเมทิลเอสเทอร์ของกรดไขมันอย่างต่อเนื่อง ด้วยเครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุ พบว่า ปัจจัยที่เหมาะสมที่สุดของการทำปฏิกิริยา เป็นดังนี้ ลักษณะของเครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุเป็นการบรรจุคอลัมน์แบบผสมโนโวไซม์ 435 และเม็ดแก้ว, อัตราส่วนโดยโมลของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ต่อเมทานอลเป็น 1 : 1 อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา เท่ากับ 50 องศาเซลเซียส อัตราการไหลของสารละลายผสมของสารตั้งต้น เท่ากับ 0.20 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณเอนไซม์ เท่ากับ 0.5 กรัม โดยมีอัตราส่วนโดยน้ำหนักของปริมาณ โนโวไซม์ 435 ต่อเม็ดแก้วเป็น 1 : 4 หลังจากนั้น ทดสอบการผลิตไบโอดีเซลโดยใช้เครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุ 3 คอลัมน์ ซึ่งกำหนดอัตราส่วนโดยโมลของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ต่อเมทานอลเป็น 1 : 1 ในแต่ละคอลัมน์ โดยใช้ปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นปัจจัยควบคุม พบว่า สามารถผลิต ไบโอดีเซลได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 83.33 ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับปริมาตรรวมของสารละลายผสมของสารตั้งต้น 1 ลิตร โดยหลังจากทำปฏิกิริยาผ่านคอลัมน์ที่ 1, 2 และ 3 ให้ผลรวมของเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์โดยเฉลี่ย เท่ากับ 11.67, 16.25 และ 23.42 เปอร์เซ็นต์ และให้อัตราการผลิต เท่ากับ 5.66, 7.34 และ 10.06 มิลลิโมลต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The continuous productions of biodiesel or fatty acid methyl ester, FAME with refined palm oil and methanol catalyzed by immobilized Novozym 435 in a packed-bed column reactor were tested to investigate the optimal condition as followed: type of packed column as mixed Novozym 435 and glass beads, molar ratio of oil to methanol as 1:1, temperature of reaction as 50 oC, flow rate of substrate solution as 0.20 ml/min, and amount of enzyme as 0.5 g with ratio of amount of enzyme to glass beads as 1:4 weight by weight. After producing biodiesel by using the optimal condition in 3 columns of packed-bed column reactor with 1:1 molar ratio of oil to methanol per each column, the results showed that all 3 columns produced biodiesel through all of the period, 83.33 hours with total substrate solution volume as 1 L. The %conversion of first, second, and third columns were 11.67, 16.25, and 23.42 %, and the production rates were 5.66, 7.34 and 10.06 mmole/g/h.
Creative Commons License