Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Vapor phase photochemistry of methylpyridines
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
โฟโตเคมีในวัฏภาคไอของสารกลุ่มเมทิลพิริดีน
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
Supawan Tantayanon
Second Advisor
Pavlik, James W.
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Chemistry
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1102
Abstract
Irradiation of any one of the methylpyridine isomers 2, 3 | or 4 in the vapor phase at 254 nm results in the formation of the other two. These interconversions are consistent with a mechanism involving 2,6-bonding, nitrogen migration, and re-aromatization. In order to gain further mechanistic information, 2-trideuteriomethylpyridine-4,6-d[subscript 2] (2-4,6-d2), 3-methylpyridine-2,6-d[subscript 2](3-2,6-d2), and 4-trideuteriomethyl-pyridine-2,6-d[subscript 2] (4-2,6-d2) were synthesized and their photochemistry studied in the vapor phase. The photoreactions were carried out with appropriate light sources and analyzed by [superscript 1]H-NMR, GLC and GC-MS. The product identification was performed by the comparison of their chromatographic and mass spectroscopic data with the chemical shift of authentic methylpyridines.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
สารในกลุ่มของเมทิลไพริดีนแต่ละชนิดสามารถเกิดปฏิกิริยาเคมีแสงในสภาวะไอได้สารผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกลุ่มของเมทิลไพริดีนที่มีโครงสร้างเป็นไอโซเมอร์กับสารตั้งต้น ปฏิกิริยาเคมีแสงของเมทิลไพริดีนนี้สามารถอธิบายได้ด้วย กลไกการเกิดปฏิกิริยาที่เกี่ยวเนื่องกับการเกิดพันธะระหว่างตำแหน่ง 2 และ 6 ของเมทิลไพริดีนโครงสร้างตั้งต้น ตามด้วยการเกิดการเคลื่อนย้ายของไนโตรเจนอะตอม และ การเกิดอะโรมาไทเซชันอีกครั้ง ซึ่งนำไปสู่การเกิดโครงสร้างของเมทิลไพริดีนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้น กลไกการเกิดปฏิกิริยาดังกล่าวนี้สามารถพิสูจน์ได้โดยอาศัยผลการทดลองจากปฏิกิริยาเคมีแสง ของเมทิลไพริดีนที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยไฮโดรเจนอะตอมถูกแทนที่ด้วยดิวเทอเรียมอะตอมดังต่อไปนี้ 2-ไตรดิวเทอริโอเมทิลไพริดีน-4,6-d[subscript 2] (2-4,6-d2), 3-เมทิลไพริดีน-2,6-d[subscript 2] (3-2,6-d2), และ4-ไตรดิวเทอริโอเมทิลไพริดีน-2,6-d[subscript 2] (4-2,6-d2) ปฏิกิริยาเคมีแสงเหล่านี้ ติดตามได้ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ประเภท เฟลมไอออไนเซชัน และ แมสสเปกโทรมิเทอร์ โครงสร้างของสารผลิตภัณฑ์ได้รับการยืนยันโดยการเปรียบเทียบข้อมูลทางโครมาโทกราฟฟี, แมสสเปกโทรเมทรี และ ตำแหน่งเคมมิคอล์ชิป กับข้อมูลดังกล่าวของสารมาตรฐาน ซึ่งพบว่าในปฏิกิริยาเคมีแสงของกลุ่มเมทิลไพริดีนนี้สามารถเกิดผลิตภัณฑ์เป็นสารจำพวกกลุ่มเดียวกัน ผลการวิเคราะห์ยืนยันให้เห็นว่าการเกิดโฟโตทรานสโพสิชันของสารในกลุ่มเมทิลไพริดีนสอดคล้องกับกลไกการเกิดปฏิกิริยาที่ เกี่ยวเนื่องกับการเกิดพันธะระหว่างตำแหน่ง 2 และ 6 ของเมทิลไพริดีนโครงสร้างตั้งต้น ตามด้วยการเกิดการเคลื่อนย้ายของไนโตรเจนอะตอม และ การเกิดอะโรมาไทเซชันอีกครั้ง ซึ่งนำไปสู่การเกิดโครงสร้างของเมทิลไพริดีนผลิตภัณฑ์
Share
COinS