Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแปรรูปถ่านหินให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายภาวะเหนือวิกฤต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Coal liquefaction by supercritical solvent
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.921
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการแปรรูปถ่านหินบ้านปูด้วยตัวทำละลายภาวะเหนือวิกฤตโทลูอีน/เตตราลินและโทลูอีน/เอทานอล ในเครื่องปฏิกรณ์กึ่งต่อเนื่องที่อุณหภูมิ 370-490 ซ. ความดัน 5-12.2 เมกะปาสคาล และเวลา 60-90 นาที โดยใช้การทดลองแบบแฟคทอเรียลสองระดับ ที่มีผลต่อร้อยละการเปลี่ยนของถ่านหินและร้อยละผลได้ของเหลว ซึ่งตัวแปรกระบวนการที่ศึกษาคือ อุณหภูมิ ความดัน และเวลา พบว่าอุณหภูมิและความดันส่งผลกระทบอย่างเป็นนัยสำคัญต่อร้อยละการเปลี่ยนของถ่านหินและร้อยละผลได้ของเหลวมากที่สุดตามลำดับ นอกจากนี้ยังศึกษาผลของตัวแปรกระบวนการต่อการกระจายของหมู่ไฮโดยคาร์บอน และสมบัติถ่านหินส่วนเหลือ พบว่าการแปรรูปถ่านหินด้วยตัวทำละลายโทลูอีน/เตตราลินภาวะเหนือวิกฤตให้ผลได้ของเหลวสูงสุดร้อยละ 33 ที่อุณหภูมิ 490ํซ ความดัน 10 เมกะปาสคาล และเวลา 90 นาที ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวร้อยละ 7 อะโรมาติกร้อยละ 13เรซินร้อยละ 13 และแอสฟัลทีนร้อยละ 64 ส่วนการแปรรูปถ่านหินให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายโทลูอีน/เอทานอล ภาวะเหนือวิกฤตให้ผลได้ของเหลวสูงสุดร้อยละ 26 ที่อุณหภูมิ 450ซ ความดัน 12.2 เมกะปาสคาล และเวลา 90 นาที ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวร้อยละ 8 อะโรมาติกร้อยละ 1 เรซินร้อยละ 24 และแอสฟัลทีนร้อยละ 67
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Supercritical extraction of Banpoo coal was carried out with toluene and its co-solvent (tetralin and ethanol) at 370-490C, 5-12.2 MPa and 60-90 min. in semi-continuous apparatus. A two-level factorial experimental design was applied to study the main effect on coal conversion and liquid yield. The variables investigated in this work were temperature, pressure and time. The measured response for the experimental design was coal conversion and liquid yield. The analyse of the result from the design showed that two variables temperature and pressure were considered to have a significant effect on the coal conversion and liquid yield. The results indicated that extraction conditions affected the conversion, liquid yield, hydrocarbon group of coal liquid and their residues. The yield of coal liquid at 490ํc, 10 MPa and 90 min with toluene/tetralin reach a maximum 33 wt% (in daf coal) which included saturated hydrocarbon 7 wt%, aromatic 13 wt%, resin 13 wt%, asphaltene 64 wt% and for toluene/ethanol at 450ํC,12.2 MPa and 90 min reach a maximum 26 wt% (in daf coal) which included saturated hydrocarbon 8 wt%, aromatic 1 wt%, resin 24 wt%, asphaltene 67 wt%. Analysis of GC/MS spectroscopy was employed to characterise the saturated hydrocarbon and aromatic fractions of coal liquid.
Creative Commons License