Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซนบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Isomerization of normal hexane on platinum sulfated zirconia catalyst
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.841
Abstract
ศึกษากระบวนการไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซน บนตัวเร่งปฏิกิริยาซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย และตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ตัวแปรที่ศึกษาได้แก่ อุณหภูมิ 210-330 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจน 1-5 เมกะปาสคาล เวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา 120-360 นาที และปริมาณตัวเร่งปกิกิริยา 0.25-1.00 กรัมต่อปริมาณสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร ผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ได้นำไปวิเคราะห์องค์ประกอบด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟี จากการทดลองพบว่า เมื่ออุณหภูมิ ความดันไฮโดรเจน และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาต่อสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร เพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ต้องการ (2,2-ไดเมทิลบิวเทน และ 2,3-ไดเมทิลบิวเทน) เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่เมื่อเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยาเพิ่มมากขึ้น ค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ต้องการจะมีค่าลดน้อยลง ภาวะที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซน ได้แก่ ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนียปริมาณ 1.00 กรัม ต่อปริมาณสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 330 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจน 5 เมกะปาสคาล และเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา 120 นาที ซึ่งที่ภาวะดังกล่าวนี้ ให้ค่าร้อยละการเลือกเกิดของ 2,2-ไดเมทิลบิวเทน และ 2,3-ไดเมทิลบิวเทน เท่ากับ 22.72% และ 8.45% ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the isomerization of normal hexane on SZ and Pt/SZ catalysis in a batch reactor. The variables in this research were temperature in the range of 210-330 ํC, initial hydrogen pressure from 1-5 MPa, reaction time from 120-360 min and weight ratio of catalyst to reactant from 0.25 to 1.00 g. The products were analyzed by gas chromatography. The experimental results found that percent selectivity of desired products (2,2-dimethylbutane and 2,3-dimethylbutane) increased with increasing temperature hydrogen pressure and weight ratio of catalyst. However increasing of reaction time was found to decreased percent selectivity of desired products. The optimum conditions for isomerization of normal hexane were weight ratio of Pt/SZ catalyst 1.00 g per normal hexane 10 ml at 330 ํC, 5 MPa and reaction time of 120 min. The percent selectivity of 2,2-dimethylbutane and 2,3-dimethylbutane were 22.72% and 8.45%, respectively.
Share
COinS