Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาคปฎิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาลต่อความพึงพอใจของอาจารย์พยาบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of the developed computer program for practicum of nursing student on satisfaction of nursing instructors
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา รัชชุกูล
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.602
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาลสำหรับอาจารย์พยาบาลและเปรียบเทียบความพึงพอใจของอาจารย์พยาบาลต่อการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาล ด้านกระบวนการประมวลผล ด้านการรายงานผล และด้านระยะเวลาในการประมวลผล กลุ่มตัวอย่างคืออาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ชลบุรี ที่ทำหน้าที่นิเทศนักศึกษาพยาบาลในการฝึกภาคปฏิบัติการพยาบาลบนตึกผู้ป่วย จำนวน 32 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่ายได้กลุ่มทดลอง 16 คนและกลุ่มควบคุม 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาล เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามความพึงพอใจการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลของอาจารย์ ค่าความเที่ยงเท่ากับ .9679 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบที ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1. ความพึงพอใจของอาจารย์พยาบาลต่อการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลภายหลังการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาล อยู่ในระดับมากและมีความพึงพอใจสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอาจารย์พยาบาลมีความพึงพอใจในการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลสูงขึ้นกว่าก่อนการทดลองทุกด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความพึงพอใจของอาจารย์พยาบาลต่อการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาล กลุ่มที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาคปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาล สูงกว่ากลุ่มที่ใช้วิธีตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งโดยรวมและรายด้าน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to develope computer program for practicum of nursing student and compared the satisfaction of nursing instructors on processing in nursing practicum. The sample were 32 nursing instructors at Chonburi Baromratchonnee College of Nursing, selected by simple random sampling into one experimental group and one control group, 16 each group. The research instruments were developed by the researcher, a computer program for processing in nursing practicum. The questionare of satisfaction in processing (r=.9679). The data were analyzed by using mean, standard deviation, and t-test. The major findings were as follows: 1. Satisfaction of nursing instructors on processing in nursing practicum after being using computer program was significant higher than before at the .05 level 2. Satisfaction of nursing instructors on the processing in nursing practicum in experimental group was significant higher than control group at .05 level
Creative Commons License