Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิผลของการสื่อสารกิจกรรม 5ส ในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์สยามนิสสัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication effectiveness of 5s activity in Siam Nissan automotive industrial group
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.462
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการดำเนินกิจกรรม 5ส และประสิทธิผลของการสื่อสารกิจกรรม 5ส ในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์สยามนิสสัน โดยใช้วิธีการศึกษา 2 วิธี คือ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ผู้บริหารระดับสูงคณะกรรมการดำเนินการ และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์กิจกรรม 5ส และการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาจำนวนทังสิน 306 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ คำนวณค่าร้อยละ ค่า t-test ค่า One-Way ANOVA และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำเนินกิจกรรม 5ส ในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์สยามนิสสัน ยังมีปัญหาความไม่ต่อเนื่องในการดำเนินการ ทั้งในด้านการปฏิบัติ การตรวจประเมิน และการควบคุมดูแลจากหัวหน้างาน 2. บุคลากรในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์สยามนิสสัน มีการเปิดรับสารจากสื่อบุคคลในระดับปานกลางและเปิดรับสารจากสื่อเฉพาะกิจในระดับสูง มีความรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรม 5ส ในระดับสูง และมีทัศนคติเชิงบวกต่อกิจกรรม 5ส 3. บุคลากรในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์สยามนิสสัน ที่มีลักษณะทางประชากรต่างกัน มีความรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรม 5ส แตกต่างกัน แต่ไม่พบความแตกต่างในการเปิดรับสาร และลักษณะงานที่แตกต่างกันมีทัศนคติต่อกิจกรรม 5ส แตกต่างกัน แต่ไม่พบความแตกต่างทางด้านอายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงานกับบริษัท และตำแหน่ง ที่มีต่อทัศนคติ 4. การเปิดรับสารเกี่ยวกับกิจกรรม 5ส ไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับกิจกรรม 5ส 5. การเปิดรับสารเกี่ยวกับกิจกรรม 5ส มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติเกี่ยวกับกิจกรรม 5ส 6. การเปิดรับสารเกี่ยวกับกิจกรรม 5ส มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในกิจกรรม 5ส 7. ความรู้เกี่ยวกับกิจกรรม 5ส มิความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติต่อกิจกรรม 5ส 8. ความรู้เกี่ยวกับกิจกรรม 5ส ไม่มิความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในกิจกรรม 5ส 9. ทัศนคติต่อกิจกรรม 5ส มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมในกิจกรรม 5ส 10. พนักงานและผู้บังคับบัญชามีทัศนคติต่อกิจกรรม 5ส ไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to examine the implementation and communication effectiveness of 5S activity in Siam Nissan Automotive Industrial Group. The study was conducted by using 2 methods, firstly in-depth interview the policy makers, working committee and PR officer of 5S activity and secondly survey research which questionnaires were completed by 306 issued. Frequency, percentage, t-test, One-Way Anova and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were statistical techniques used to analyze data through SPSS computer program. Results of the study are as follows; 1. The implementation of 5S activity in Siam Nissan Automotive Industrial Group was not carried out continuously in the area of performance, audit and supervision. 2. The exposure to personal and special media was at a moderate and high level respectively. Knowledge and participation in 5S activity was at a high level whereas attitude was at high level. 3. Demographic differences resulted in differences in knowledge and participation of 5S activity, but not resulted in media exposure. 4. There was no correlation between media exposure and knowledge of 5S activity. 5. There was a positive correlation between media exposure and attitude in 5S activity. 6. There was a positive correlation between media exposure and participation in 5S activity. 7. There was a positive correlation between knowledge and attitude in 5S activity. 8. There was no correlation between knowledge and participation in 5S activity. 9. There was a positive correlation between attitude and participation in 5S activity. 10. There was no attitude difference among staffs and management group.
Creative Commons License