Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การมีส่วนร่วมและบทบาทผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขาในการจัดการวิทยุชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Perticipation and role of hill tribe opinion leaders in Mae Hong Son province's communication radio management
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.314
Abstract
การศึกษา เรื่อง การมีส่วนร่วมและบทบาทผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขาในการจัดการวิทยุชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดการมีส่วนร่วม บทบาท รวมทั้งปัญหา อุปสรรคและแนวทางการแก้ไขปัญหาการจัดการวิทยุชุมชน จ.แม่ฮ่องสอนของผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีศึกษาเอกสาร สัมภาษณ์เจาะลึกผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขา 4 เผ่า คือกะเหรี่ยง มูเซอ ลีซอ แม้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน รวมผู้ให้สัมภาษณ์26 คน และเก็บข้อมูลจากการสนทนากลุ่มสมาชิกชุมชนชาวไทยภูเขา รวม 4 เผ่า คือ กะเหรี่ยงมูเซอ ลีซอ และแม้ว ผลการศึกษาปรากฎว่า ผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขามีความสนใจที่จะมีส่วนร่วมในการจัดการวิทยุชุมชน แม้ว่าจะยังไม่มีความเข้าใจในรายละเอียดของการดำเนินการที่ชัดเจน โดยมีแนวคิดที่จะมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การส่งข่าวประชาสัมพันธ์ในรายการ การเป็นผู้ดำเนินรายการการร่วมเป็นคณะกรรมการบริหาร การร่วมเป็นคณะกรรมการผลิตรายการ จนถึงการจัดตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงของชุมชนเอง จากการศึกษาบทบาทของผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขาในการจัดการวิทยุชุมชน จ.แม่ฮ่องสอนพบว่า ผู้นำชุมชนทุกคนมีบทบาทอย่างมาก ทั้งในด้านการให้ความรู้ และการระดมความคิดเห็นจากสมาชิกชุมชน รวมทั้งการวางแผนจัดการวิทยุชุมชน ส่วนปัญหาและอุปสรรคในการจัดการวิทยุชุมชนนั้น ผู้นำชุมชนชาวไทยภูเขาแสดงความเห็นตรงกันว่า ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดการเป็นปัญหาอันดับหนึ่ง ตามด้วยปัญหากฎหมาย ปัญหาความมั่นคงปลอดภัย และปัญหาความรู้ความชำนาญ ซึ่งได้เสนอแนวทางแก้ไขว่า ในเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น อาจต้องให้ส่วนราชการให้การสนับสนุน ส่วนปัญหากฎหมายนั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำการศึกษาเพิ่มเติมได้ เช่นเดียวกับปัญหาความรู้ความชำนาญ ส่วนปัญหาความมั่นคงปลอดภัยนั้น เป็นปัญหาด้านชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน ดังนั้นในการจัดตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงชุมชนต้องพิจารณาพื้นที่ที่ไม่ห่างไกลมากเกินไป สำหรับการศึกษาความคิดเห็นของสมาชิกชุมชนจากการสนทนากลุ่ม พบว่า สมาชิกชุมชนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้เรื่องการจัดการวิทยุชุมชนมาก่อน แต่ถ้าให้เข้ามีส่วนร่วมในการจัดการวิทยุชุมชน ก็สนใจที่จะเป็นผู้ดำเนินรายการ โดยเห็นว่าควรจะมีค่าตอบแทนให้ด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to study the participation, role of Mae Hong Son hill tribe opinion leaders in community radio management and problem -solving. The research was conducted using documentary analysis and indepth interview of opinion leaders from focus hill tribes, provincials officers and NGOs leaders. Also focus group discission of the 4 hill tribesmen namely Karen, Mussuh, Lisaw and Meo. Results of the study showed that although the details of coordination was not clearly understood, the hill tribe opinion leaders were interested in participation in every parts of community radio management such as conducting programme, joining the administrative committees, joining the programme production committees and setting community radio stations. Every hill tribe opinion leader played a significant role in providing knowledge, community members hearings and community radio management planning. All hill tribe opinion leaders agreed that management cost was the first major problem, followed by legal problems, security problem and technical problems. Solutions were proposed that management cost should be supported by the government, some training was needed to solve legal and technical problems. Security problem regarding with minority groups around the border should force community radio stations not to be located in the distant area. From focus group discussion of the tribesmen results showed that tribesmen were not awared of community radio management. However, if they had a chance to participate in community radio management, they are interested in presenting programme on condition of being paid for their effort.
Creative Commons License