Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Effects of organic selenium supplement on selenium level in plasma, sperm morphology and sperm motility in dogs
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลของการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ต่อระดับซีลิเนียมในพลาสม่า ลักษณะรูปร่างและการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิในสุนัข
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
Uttra Jamikorn
Second Advisor
Sudson Sirivaidyapong
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Animal Nutrition
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1833
Abstract
To evaluate the effect of organic Se on Se level in plasma, sperm morphology, and sperm motility of dogs, and to determine the suitable amount of organic Se supplement which can enhance sperm motility and morphology. Nine healthy male beagle dogs age between 4.5-5 years, have average weight between 10-13 kg. An experimental design was a complete randomized design (CRD). Seven days before the experiment, semen was collected and was examined microscopically to determine the semen quality. The examined parameters were membrane integrity (Hypo-osmotic swelling test) and sperm motility. Then statistical data (percentage) would be calculated and used to pick up nine samples from the entire dogs. The selected samples would be categorized into three groups with three dogs each. This would decrease the variations between the treatment groups. Group 1 was the control group (non supplemented Se), group 2 and 3 were supplemented with organic Se at 1 and 3 ppm, respectively. The dogs received a basal diet that was found to contain Se at 0.03 ppm for 2 weeks. After that, the dogs were fed a basal diet and supplement with various amounts of organic Se for 16 weeks. Supplementation of organic Se at 1 and 3 ppm had no affect on body weight, color of semen, pH, creatinine, glutamate pyruvate transaminase (GPT), free 3,3',5-triiodothyronine (FT3) and free thyroxine (FT4) in serum.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ศึกษาผลของการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ต่อระดับซีลิเนียมในพลาสม่า ลักษณะรูปร่างและการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิ และระดับซีลิเนียมที่เหมาะสมต่อการเพิ่มปรับปรุงคุณภาพของน้ำเชื้ออสุจิในสุนัข โดยใช้สุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ทั้งหมด 9 ตัว เพศผู้ อายุระหว่าง 4.5-5 ปี น้ำหนักเฉลี่ย 10-13 กิโลกรัม วางแผนการทดลองแบบการสุ่มสมบูรณ์ ก่อนการทดลอง 7 วัน ทำการรีดน้ำเชื้อสุนัขทดลองทุกตัวแล้วนำมาตรวจสอบค่าร้อยละความสมบูรณ์ของอโครโซมและเยื่อหุ้มอสุจิ (Hypo-osmotic swelling test) และการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิ (sperm motility test) ด้วยกล้องจุลทรรศน์ โดยคิดเป็นค่าร้อยละ นำค่าร้อยละดังกล่าวของสุนัข 9 ตัว แบ่งเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 3 ตัว โดยกำหนดให้แต่ละกลุ่มมีค่าเฉลี่ยร้อยละที่ได้ใกล้เคียงกันมากที่สุดเพื่อลดความแปรปรวนระหว่างกลุ่ม กลุ่มที่ 1 คือกลุ่มควบคุม (ไม่มีการเสริมซีลิเนียม) กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 พีพีเอ็ม และ 3 คือกลุ่มเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 3 พีพีเอ็มในอาหาร อาหารพื้นฐานเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปทางการค้าที่ตรวจพบว่ามีระดับซีลิเนียมอินทรีย์ในอาหารเท่ากับ 0.03 พีพีเอ็ม ระยะเวลาทดลองทั้งสิ้นนาน 18 สัปดาห์ โดยแบ่งเป็นระยะปรับตัว (สุนัขได้รับอาหารพื้นฐาน 2 สัปดาห์) และระยะทดสอบ (สุนัขได้รับอาหารพื้นฐานพร้อมการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ 16 สัปดาห์) กลุ่มที่เสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 และ 3 พีพีเอ็ม ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P > 0.05) ของน้ำหนักตัว ระดับ creatinine และ GPT ในพลาสม่า ระดับ FT3 และ FT4 ในซีรั่ม ลักษณะสีและค่า pH ของน้ำเชื้ออสุจิ แต่พบว่าในสัปดาห์ที่ 12 ของทั้งสามกลุ่ม มีระดับ TT3 ในซีรั่ม เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) และในสัปดาห์ที่ 12 ของกลุ่มที่เสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 และ 3 พีพีเอ็ม มีระดับ TT4 ในซีรั่ม สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ในส่วนของลักษณะน้ำเชื้ออสุจิ พบว่าการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 และ 3 พีพีเอ็ม มีผลให้ค่าเฉลี่ยปริมาตรน้ำเชื้ออสุจิที่รีดได้ ความเข้มข้นของน้ำเชื้ออสุจิ และจำนวนอสุจิทั้งหมดต่อการหลั่งเพิ่มขึ้น (P < 0.05) รวมทั้งมีผลให้ค่าร้อยละการเคลื่อนที่ของอสุจิ การมีชีวิตรอดของอสุจิ ความสมบูรณ์ของอโครโซมและเยื่อหุ้มอสุจิ และลักษณะรูปร่างอสุจิที่ปกติเพิ่มขึ้น (P < 0.05) และยังมีผลให้ค่าร้อยละของลักษณะรูปร่างอสุจิที่ผิดปกติลดลง (P < 0.05) โดยพบว่า การเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 3 พีพีเอ็ม สามารถปรับปรุงลักษณะน้ำเชื้ออสุจิดังกล่าวได้ดีกว่าการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 พีพีเอ็ม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) จากผลการทดลองสรุปได้ว่า การเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ให้สุนัขโดยการกิน สามารถปรับปรุงลักษณะน้ำเชื้ออสุจิได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่มีการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ และพบว่าการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 3 พีพีเอ็ม สามารถปรับปรุงลักษณะน้ำเชื้ออสุจิได้ดีกว่าการเสริมซีลิเนียมอินทรีย์ที่ระดับ 1 พีพีเอ็ม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05)
Share
COinS