Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการเสริมโครเมียมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพของระบบสืบพันธุ์ในแม่สุกร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of dietary chromium yeast supplementation on reproductive performance in sow
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ปราจีน วีรกุล
Second Advisor
มงคล เตชะกำพุ
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1497
Abstract
ศึกษาการเสริมโครเมียมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพของระบบสืบพันธุ์ในสุกรสาวทดแทนสองสายพันธุ์ (แลนด์เรซ X ลาร์จไวท์) ในฟาร์มเอกชนผลิตสุกรขุนขนาด 1,500 แม่ โดยแบ่งสุกรออกเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มควบคุมไม่ได้รับการเสริมโครเมียมยีสต์ในอาหาร และกลุ่มทดลองซึ่งได้รับการเสริมโครเมียมยีสต์ในขนาด 200 พีพีบี โดยกลุ่มทดลองได้รับการโครเมียมยีสต์ในขั้นตอนการเตรียมสัตว์ทดลองตั้งแต่เป็นลูกสุกรหย่านมซึ่งมีน้ำหนักเฉลี่ย 6 กิโลกรัม จนกระทั่งสิ้นสุดการทดลองคือแม่สุกรได้หย่านมลูกในลำดับท้องที่สองเรียบร้อยแล้ว การศึกษานี้ได้ติดตามสมรรถภาพของระบบสืบพันธุ์ในแม่สุกรในการให้ลูกท้องแรกและการให้ลูกในลำดับท้องที่สองเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่มควบคุมกับกลุ่มทดลอง พบว่าแม่สุกรท้องแรกที่ได้รับโครเมียมยีสต์เสริมในอาหารมีจำนวนลูกคลอดทั้งหมดสูงกว่ากลุ่มควบคุม 0.44 ตัว (9.94+-2.24 ตัว และ 9.50+-2.52 ตัว ตามลำดับ p>0.05) และมีจำนวนลูกคลอดมีชีวิตสูงกว่ากลุ่มควบคุม 0.60 ตัว (9.3+-2.46 ตัว และ 8.70+-2.79 ตัวตามลำดับ p>0.05) และมีช่วงเวลาระหว่างหย่านมถึงผสมน้อยกว่ากลุ่มควบคุม 1.54 วัน และในการให้ลูกในละดับท้องที่สองพบว่าแม่สุกรแรกที่ได้รับโครเมียมยีสต์เสริมในอาหารมีจำนวนลูกคลอดทั้งหมดสูงกว่ากลุ่มควบคุม 0.34 ตัว (9.95+-2.71 ตัว และ 9.61+-2.21 ตัว ตามลำดับ p>0.05) และมีจำนวนลูกคลอดมีชีวิตสูงกว่ากลุ่มควบคุม 0.15 ตัว (9.14+-2.69 ตัว และ 9.02+-2.18 ตัวตามลำดับ p>0.05) และมีช่วงเวลาระหว่างหย่านมถึงผสมน้อยกว่ากลุ่มควบคุม 1.41 วัน จากการทดลองสรุปว่าการเสริมโครเมียมยีสต์ในอาหารแก่แม่สุกรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยมีแนวโน้มว่าจะทำให้ได้จำนวนลูกคลอดทั้งหมดสูงขึ้นและทำให้จำนวนวันแสดงการเป็นสัดหลังหย่านมสั้นเข้าแต่ไม่เด่นชัด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Study of dietary chromium yeast supplementation on reproductive performance in crossbred Landrace x Large White replacement gilts in 1,500 sows commercial herd. The sows were randomly devided into 2 groups ; control group was received normal diet and treatment group was received chromium supplemental diet. Chromium yeast was added at 200 ppb in the treatment group's diet started from 6 kilograms weight to the end of the study period (sows had already weaned the second litters). This study investigated the reproductive performance of control sows in the first two litters. The number of total born piglets at the first parity in the treatment group was higher than the control group (9.94+-2.24 piglets and 9.50+-2.52 piglets respectively (+0.44) p>0.05). The number of piglets born alive in the treatment group was higher than the control group (9.30+-2.46 piglets and 8.70+-2.79 piglets respectively (+0.60) p>0.05). The wean to service interval in the treatment group 1.54 days shorter than the control group. Thenumber of total born piglets in the second parity in the treatment group was higher than the control group. (9.95+-2.71 piglets and 9.61+-2.21 piglets respectively (+0.15) p>0.05). The wean to service interval in treatment group was 1.41 days shorter than the control group. This study showed that chromium yeast supplementation can improve the reproductive performance in parity 1th and 2nd but not significantly
Creative Commons License