Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการจินตนาการถึงการปฏิสัมพันธ์กับคนนอกกลุ่มต่อเจตคติรังเกียจกลุ่ม : การศึกษาตัวแปรส่งผ่านหลายตัว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECTS OF IMAGINED INTERGROUP CONTACT ON PREJUDICE: A STUDY OF MULTIPLE MEDIATORS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
วัชราภรณ์ บุญญศิริวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.240
Abstract
งานวิจัยมีวัตถุประสงเพื่อนี้ศึกษาผลของการจินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนนอกกลุ่มต่อเจตคติรังเกียจกลุ่ม การศึกษาที่ 1 ทดสอบผลของการจินตนาการต่อเจตคติรังเกียจกลุ่มแบบเด่นชัดของชาวไทยต่อชาวกัมพูชา และศึกษาตัวแปรส่งผ่าน 4 ตัวได้แก่ ความไว้วางใจคนนอกกลุ่ม ความวิตกกังวลต่อคนนอกกลุ่ม การระบุสาเหตุว่าตนชอบติดต่อคนนอกกลุ่ม และการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของคนนอกกลุ่ม นักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวน 182 คน จินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับชาวกัมพูชา หรือ จินตนาการถึงธรรมชาติ (กลุ่มควบคุม) แล้วตอบมาตรวัดตัวแปรส่งผ่านและตัวแปรตาม ผลการวิเคราะห์บูทแสตรป พบว่าการจินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับชาวกัมพูชามีอิทธิพลทางอ้อมทางลบในการลดเจตคติรังเกียจชาวกัมพูชา ผ่านการเพิ่มความไว้วางใจชาวกัมพูชา การลดความวิตกกังวลในการติดต่อกับชาวกัมพูชา และการระบุสาเหตุว่าตนชอบติดต่อชาวกัมพูชา ในขณะที่การรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของคนนอกกลุ่ม ไม่เป็นตัวแปรส่งผ่าน การจินตนาการไม่มีอิทธิพลทางตรงต่อการลดเจตคติรังเกียจกลุ่มแบบเด่นชัด การศึกษาที่ 2 ทดสอบผลของการจินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนนอกกลุ่มต่อการลดเจตคติรังเกียจกลุ่มแบบแอบแฝง นักศึกษามหาวิทยาลัย 60 คนได้รับการจัดกระทำการจินตนาการเช่นเดียวกับการศึกษาที่ 1 ก่อนรับการทดสอบการเชื่อมโยงแอบแฝงเพื่อวัดเจตคติรังเกียจชาวกัมพูชาแบบแอบแฝง ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มที่จินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับชาวมีคะแนนเจตคติรังเกียจกลุ่มแบบแอบแฝงต่ำกว่ากลุ่มที่จินตนาการถึงธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การวิจัยนี้ค้นพบเป็นครั้งแรกว่าการจินตนาการถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนนอกกลุ่มเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพในการลดการรังเกียจกลุ่มทั้งแบบเด่นชัดและแบบแอบแฝงของชาวไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to examine the effects of imagined intergroup contact on prejudice reduction. In Study 1, 182 college students were asked to imagine themselves either having a positive contact with a Cambodian student, or enjoying nature outdoor (control group) before completing measures of four mediators; outgroup trust, intergroup anxiety, internal attribution of intergroup contact, and empathy toward outgroup, as well as a self-report measure of explicit prejudice toward Cambodian as a dependent variable. A bootstrapping analysis shows that imagined intergroup contact with a Cambodian had negative indirect effects on explicit prejudice reduction via increased outgroup trust, reduced intergroup anxiety, increased internal attribution of the contact, but not increased empathy. Imagined intergroup contact has no direct effect on reduced explicit prejudice. Study 2 examined the effect of imagined intergroup contact on implicit prejudice. Sixty college students were asked to imagine themselves in either of the two scenarios as in Study 1 before completing an implicit association test of implicit prejudice toward Cambodian. Result shows that participants who imagine a positive intergroup contact with a Cambodian show lower implicit prejudice toward Cambodian than do their control counterparts. This research discovers for the first time that imagining positive intergroup contact is an effective technique for reducing both explicit and implicit prejudice among Thais.
Share
COinS