Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงาน การสนับสนุนจากครอบครัวต่องาน กับความสุขในการทำงาน โดยมีความกระปรี้ประเปร่าในงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships among workplace social support, family support to work, and happiness at work : the mediating effect of vigor
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
วัชราภรณ์ บญญศิริวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาประยุกต์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.260
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลเชิงทำนายของการสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงาน (workplace social support) การสนับสนุนจากครอบครัวต่องาน (family support to work) ที่มีต่อความสุขในการทำงาน (happiness at work) โดยมีความกระปรี้กระเปร่าในงาน (vigor) เป็นตัวแปรส่งผ่านในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานประจำบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดการสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงาน (α = .85) มาตรวัดการสนับสนุนจากครอบครัวต่องาน (α = .92) มาตรวัดความสุขในการทำงาน (α = .93) และมาตรวัดความกระปรี้กระเปร่าในงาน (α = .93) ผลการวิจัยพบว่า การสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงานเป็นตัวทำนายทางบวกของความสุขในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลโดยรวม = 0.7621, p < .001) การสนับสนุนจากครอบครัวต่องานไม่เป็นตัวทำนายความสุขในการทำงาน (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลโดยรวม = 0.0439, p = .54) ความกระปรี้กระเปร่าในงานเป็นตัวแปรส่งผ่านทางบวกของอิทธิพลเชิงทำนายของการสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงาน ที่มีต่อความสุขในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลทางอ้อม = .1517, ช่วงความเชื่อมั่นที่ระดับ 95% ระหว่าง 0.0778 ถึง 0.2670) แต่ไม่มีบทบาทในการเป็นตัวแปรส่งผ่านของอิทธิพลเชิงทำนายของการสนับสนุนจากครอบครัวต่องาน ที่มีต่อความสุขในการทำงาน (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลทางอ้อม = .0390, ช่วงความเชื่อมั่นที่ระดับ 95% อยู่ระหว่าง -0.0136 ถึง 0.1167) ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ได้รับการสนับสนุนทางสังคมจากผู้ร่วมงาน มักจะรายงานความสุขในการทำงานสูง โดยส่วนหนึ่งมาจากการสนับสนุนจากทางสังคมจากผู้ร่วมงานทำให้บุคคลเกิดความกระปรี้กระเปร่าในงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this research is to study the relationships among workplace social support, family support to work, and happiness at work, and the mediating effect of vigor. The data were collected from 150 Thai employees of organizations in Bangkok and metropolitan area. Research instruments were workplace social support scale (α = .85), family support to work scale (α = .92), happiness at work scale (α = .93), and vigor scale (α = .93). Results show that workplace social support can significantly predict happiness at work (point estimate of total effect = 0.7621, p < .001). Family support to work cannot predict happiness at work (point estimate of total effect = 0.0439, p = .54). Vigor has a significant mediating effect on the relationship between workplace social support and happiness at work (point estimate of indirect effect = .1517, BC 95% CI 0.0778 to 0.2670).However, vigor has no mediating effect on the relationship between family support to work and happiness at work (point estimate of indirect effect = .0390, BC 95% CI -0.0136 to 0.1167). The results reveal that participants who perceive support from workplace reported higher happiness at work and this relationship is mediated partially by vigor. The role of vigor is discussed.
Creative Commons License