Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการคุกคามทางเพศต่อการถอนตัวจากงานของพนักงานหญิง โดยมีความพึงพอใจในงาน การรับรู้สภาพ และสุขภาพด้านจิตใจเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of sexual harassment on withdrawal from work in female employees : the mediating roles of job satisfaction, health perception and psychological conditions
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณระพี สุทธิวรรณ
Second Advisor
ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.345
Abstract
พัฒนาและตรวจสอบความตรง (validation) ของ โมเดลของการคุกคามทางเพศต่อการถอนตัวจากงานของพนักงานหญิง โดยมีความพึงพอใจ ในงาน การรับรู้สุขภาพ และสุขภาพด้านจิตใจ เป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาในครั้ง นี้ ได้แก่ พนักงานหรือลูกจ้างเพศหญิง ที่มีอายุระหว่าง 25-35 ปี ที่ทำงานในองค์การทั้ง ภาครัฐและเอกชน โดยในองค์การที่ทำงานนั้นมีพนักงานทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 502 คน ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยตัวแปรแฝง 5 ตัวแปร และตัวแปรสังเกตได้ 13 ตัวแปร ตรวจสอบความตรงของโมเดลโดยการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรม ลิสเรลผลการวิเคราะห์โมเดลเชิงโครงสร้าง พบว่าผลการตรวจสอบความตรงของโมเดล ความสัมพันธ์ระหว่างการคุกคามทางเพศต่อการถอนตัวจากงาน พบว่าโมเดลมีความ สอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์อย่างสมบูรณ์ เมื่อพิจารณาค่าสถิติที่ใช้ในการ ทดสอบ ค่าไค-สแควร์ (Chi - square) มีค่าเท่ากับ 54.18, df = 50 ค่า RMSEA เท่ากับ 0.024 ค่า RMR เท่ากับ 0.0242 GFI เท่ากับ 0.981, AGFI เท่ากับ 0.965 และมีค่า p มากกว่า .05 คือเท่ากับ .08565 ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของ Hair et al. (2006) ที่กำหนดไว้ ดังนั้นโมเดลนี้มี ความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์อย่างสมบูรณ์ โมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของตัวแปรความพึงพอใจในงาน การรับรู้ สุขภาพ สุขภาพด้านจิตใจ และการถอนตัวจากงาน ได้ร้อยละ 61.2, 62.9, 100.0 และ 89.9 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop and validate the causal model of effect of sexual harassment on withdrawal from work in female employees: the mediating roles of job satisfaction, health perception and psychological conditions. The 502 female employees age 25 to 35 were participants of this study. The developed model consisted of 5 latent variables and 13 observed variables. Structural equation model (LISREL) was used for statistical analysis. Structural modeling analyses indicated that: The causal model of sexual harassment on withdrawal from work in female employees was significantly well consistent with empirical data as indicated by Chi – square = 54.18, df = 50, p = 0.08565, RMSEA = 0.024, RMR = 0.0242, GFI = 0.981 and AGFI = 0.965 This model could explain the variance in job satisfaction, health perception, psychological conditions and withdrawal from work about 61.2, 62.9, 100.0 and 89.9 percent respectively.
Creative Commons License