Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของความนิยมความสมบูรณ์แบบต่อเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยมีการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบและการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of perfectionism on attitudes towards cosmetic surgery : the mediating roles of perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
จรุงกุล บูรพวงศ์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.329
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลส่งผ่านของการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบและการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมต่อความสัมพันธ์ระหว่างความนิยมความสมบูรณ์แบบกับเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามของนิสิต และนักศึกษาหญิงระดับปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 635 คน ผู้ร่วมการวิจัยทำมาตรวัดความนิยมความสมบูรณ์แบบ มาตรวัดการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบ มาตรวัดการซึมซับค่านิยมความงามจากวัฒนธรรมสังคม และมาตรวัดเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยสลับลำดับการทำมาตรด้วยวิธีการสุ่ม ผลการวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้าง พบว่า ความนิยมความสมบูรณ์แบบสามารถทำนายเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ความนิยมความสมบูรณ์แบบยังสามารถทำนายเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 โดยมีการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบ และการซึมซับค่านิยมความงามจากวัฒนธรรมสังคมเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to examine the mediating effect of perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization on the association between perfectionism and attitudes towards cosmetic surgery. Six hundred and thirty-five female undergraduate students in Bangkok completed the measures of perfectionism, perfectionistic self-presentation, sociocultural internalization, and attitudes towards cosmetic surgery in random orders. Structural Equation Model (SEM) reveals that perfectionism can predict attitudes towards cosmetic surgery. Moreover, perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization both have mediating effects on the association between perfectionism and attitudes towards cosmetic surgery (p < .001)
Share
COinS