Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของระดับการพึ่งพา จำนวนของบุคคลอื่นที่ปรากฏตัวและระดับความรุนแรงของสถานการณ์ที่ต้องการความช่วยเหลือต่อความตั้งใจแสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของเด็กอายุ 9 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of dependency level, number of bystanders, and seriousness of need situation on nine-year-old children's intention to perform altruistic behavior
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.235
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของระดับการพึ่งพาและระดับความรุนแรงของสถานการณ์ที่ต้องการความช่วยเหลือ และผลของจำนวนของบุคคลอื่นที่ปรากฏตัวและระดับความรุนแรงของ สถานการณ์ที่ต้องการความ ช่วยเหลือที่มีต่อความตั้งใจแสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของเด็กอายุ 9 ปี กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กระดับ ประถมศึกษาที่มีอายุระหว่าง 9 ปี-9 ปี 11 เดือน จำนวน 60 คน โดยให้เด็ก ประเมินความตั้งใจแสดง พฤติกรรม เอื้อเฟื้อของตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ การวิเคราะห์ ความแปรปรวนสองทาง แบบวัดซ้ำ (Two-way ANOVA with repeated measures) ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กมีคะแนนความตั้งใจ แสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ ในสถานการณ์ที่มีระดับการพึ่งพาสูง และมี ความรุนแรงมากและสถานการณ์ที่มีระดับการพึ่งพาสูงและมีความรุนแรงน้อยสูงกว่าสถานการณ์ ที่มีระดับการพึ่งพาต่ำ และมีความรุนแรงน้อย และสถานการณ์ที่มีระดับการพึ่งพาต่ำและมีความ รุนแรงมาก ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 2. เด็กมีคะแนนความตั้งใจแสดง พฤติกรรมเอื้อเฟื้อในสถานการณ์ที่มีจำนวน คนมากและมีความรุนแรงน้อย และสถานการณ์ที่มี จำนวนคนน้อยและมีความรุนแรงน้อยสูงกว่า สถานการณ์ที่มีจำนวนคนมากและมีความรุนแรงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เด็กมี คะแนนความตั้งใจแสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อใน สถานการณ์ที่มีจำนวนคนมากและมีความรุนแรงน้อย สูงกว่าสถานการณ์ที่มีจำนวนคนน้อยและ มีความรุนแรงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ไม่พบความแตกต่างระหว่างคะแนน ความตั้งใจแสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของเด็กในสถานการณ์ ที่มีจำนวนคนน้อยและมีความรุนแรงมาก และสถานการณ์ที่มีจำนวนคนน้อยและมีความรุนแรงน้อย 5. ไม่พบความแตกต่างระหว่างคะแนน ความตั้งใจแสดงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของเด็กในสถานการณ์ ที่มีจำนวนคนมากและมีความรุนแรงมาก และสถานการณ์ที่มีจำนวนคนน้อยและมีความรุนแรงมาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the effects of dependency level and seriousness of need situation, and number of bystanders and seriousness of need situation on nine-year-old children's intention to perform altruistic behavior. The subjects consisted of 60 elementary school children aged 9 years to 9 years 11 months. The children were asked to evaluate their own intention to perform altruistic behavior. Two-way ANOVA with repeated measures was used for statistical analysis. The results are as follows : 1. Children showed higher intention to perform altruistic behavior when the person in need had a high level of dependency in both serious and non-serious need situations than when the person in need had a low level of dependency and non-serious need situation, and low level of dependency and serious need situation; respectively, at a significant level of .05. 2. Children showed higher intention to perform altruistic behavior when there were either many or few bystanders and the need situation was non-serious than when there were many bystanders and the need situation was serious at a significant level of .05. 3. Children showed higher intention to perform altruistic behavior when there were many bystanders and the need situation was non-serious than when there were few bystanders and the need situation was serious at a significant level of .05. 4. When there were few bystanders, there was no significant difference between children's intention to perform altruistic behavior in the serious and non-serious need situation. 5. When the need situation was serious, there was no significant difference between children's intention to perform altruistic behvaior when there were many bystanders and few bystanders.
Share
COinS