Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โลกทัศน์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการอยู่เป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Worldview and Factors Relationg to Celibacy of Stewardess
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสิทธิ์ สวาสดิ์ญาติ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
มานุษยวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.775
Abstract
การศึกษา เรื่อง โลกทัศน์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการอยู่เป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงโลกทัศน์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการอยู่เป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มที่ทำการศึกษานี้จะเป็นเสมือนตัวแทนของเพศหญิงที่อยู่เป็นโสดที่อธิบายได้ถึงเหตุผลและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเป็นโสดของเพศหญิงที่อยู่ในระบบสังคมที่ถูกครอบงำโดยอุดมการณ์ครอบครัวและการมีเหย้าเรือน โดยการศึกษานั้นได้ใช้วิธีการศึกษาเชิงคุณภาพ มีการเก็บข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์บุคคลกลุ่มที่ศึกษาแบบเจาะลึก ในการวิเคราะห์นั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ 1. วิเคราะห์การเลือกที่จะอยู่เป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบิน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าพวกเขามีเหตุผลในการเลือกเป็นโสดจากปัจจัยที่หลากหลาย โดยที่บรรทัดฐาน ความเชื่อ และค่านิยมของสังคมมิใช่เหตุผลในการเลือกที่จะเป็นโสดแต่อย่างใด 2. วิเคราะห์โลกทัศน์ความเป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบิน จากการศึกษาพบว่า พนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินทั้งหมดมิได้มองตนเองแปลกแยกจากสังคมแต่อย่างใด 3. วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการอยู่เป็นโสดของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบิน จากการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการอยู่เป็นโสดนั้นประกอบไปด้วย ปัจจัยด้านประสบการณ์ ภูมิหลัง พื้นฐานทางครอบครัว ปัจจัยด้านความผูกพันกับครอบครัวเดิม (บิดา มารดา) ปัจจัยด้านรายได้ ปัจจัยด้านการมีงานอดิเรกหรือกิจกรรมอื่นๆ ปัจจัยด้านกลุ่มเพื่อนสนิท ปัจจัยด้านการได้รับการ ยอมรับจากบุคคลแวดล้อมต่อสภาพโสดของตนเองและปัจจัยด้านการไม่พบคนที่ถูกใจหรือมีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to perceive the worldview and factors relating to celibacy of air stewardess of an airline in Thailand. The focused group represents the celibate females who explain the reasons and factors which affect their siglehood, despite the preference of the thai society on marriage and the founding of family. This thesis employs the qualitative method, collecting data by an in-depth interviewing of the focused group. The analysis is divided into 3 parts : 1) Analyzing the choice of being single of air stewardess. The study finds out that there are various reasons for their singlehood but not concerns with the society 's value or belief. 2) Analyzing the worldview of the focused group on celibacy.The study shows no feeling of alienation from the society among the air stewardess. 3) Analyzing the factors affecting the celibacy of air stewardess. The study reveals that the factors consist of past experience, family history, attachment to family (parents) income, hobby or extra curricular activities, closed-friend groups, acceptance to celibacy status and unability in finding soulmates or partner with the right criteria.
Creative Commons License