Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาผลของ CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 ต่อกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงจากหัวใจสุกร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 on smooth muscle of isolated porcine coronary artery
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสาน ธรรมอุปกรณ์
Second Advisor
ชำนาญ ภัตรพานิช
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.635
Abstract
การศึกษาผลทางเภสัชวิทยาของสารซึ่งถูกสังเคราะห์ขฃึ้นมาใหม่ 3 ชนิด คือ CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 ต่อการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดหัวใจสุกร พบว่าสารทั้งสามชนิดสามารถลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือด ที่กระตุ้นด้วย Ach, 5-HT และ histamine ในสารละลาย Kreb Henseleit solution (KHS) ได้ แต่สาร CU 18-05 และ CU 18-06 ไม่มีผลลดการหดเกร็งกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดที่กระตุ้นด้วย Ach และยังพบว่า สารทั้ง 2 นี้สามารถลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดที่กระตุ้นด้วย CaCl2 และ BaCl2 ในสารละลาย high potassium depolarizing และ Ca2+, HCO3- -free KHS ได้ตามลำดับ และในการศึกษาครั้งนี้ยังได้ทำการทดสอบผลของสารทั้งสามชนิดนี้ต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดในสภาวะที่ปราศจากแคลเซียมในสารละลายด้วย โดยศึกษาผลของ histamine และ caffeine ต่อการปลดปล่อยแคลเซียมจาก SR พบว่า สารทั้งสามนี้มีผลลดฤทธิ์ของ histamine ได้อย่างชัดเจนซึ่งต่างจาก caffeine ดังนั้นจากผลการศึกษาดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ จึงอาจเสนอได้ว่า CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 น่าจะมีผลรบกวนการเกิด Ca2+ influx และการเกิด Ca2+ release ได้ โดยผ่านกลไกทาง POC และ ROC แบบไม่เฉพาะเจาะจง ทั้งในสภาวะปกติและในสภาวะที่ปราศจากแคลเซียมภายนอกเซลล์ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The pharmacological effects of three new compounds CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 were studies in isolated porcine coronary arteries. These compounds reduced contraction induced by Ach, 5-HT and histamine but CU 18-05 and CU 18-06 did not reduced contraction induced by Ach in Kreb Henseleit solution (KHS). CU 18-05 and CU 18-06 reduced contraction induced by CaCl2 and BaCl2 in high potassium depolarizing solution and Ca2+, HCO3- -free KHS respectively. Also studies in calcium free medium solution, these three compounds reduced histamine-induced contraction but not reduce caffeine induction. These suggested that the inhibitory effects of CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 may involve the interfering of Ca2+ influx and Ca2+ release via POC and non specific ROC in normal KHS and Ca2+ free KHS.
Share
COinS