Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองแบบประสิทธิภาพการทำงานและการออปติไมซ์ ในการสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลว ที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงหลายขั้นตอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Operating efficiency simulation and optimisation of copper-ion extraction with a multi-stages hollow fiber supported liquid membrane
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
อุรา ปานเจริญ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1056
Abstract
ศึกษาการสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงแบบ 1, 2 และ 3 คอลัมน์ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการคำนวณหาประสิทธิภาพการสกัดไอออนทองแดง และสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใสกลวงแบบ 1, 2 และ 3 คอลัมน์ ในส่วนแรกของงานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการสกัดไอออนทองแดง และนำผลการคำนวณที่ได้จากแบบจำลองไปเปรียบเทียบกับผลการทดลองจริง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องและแม่นยำของแบบจำลอง งานวิจัยส่วนที่สองทำนายประสิทธิภาพการสกัดไอออนทองแดง ด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงแบบ 2 และ 3 คอลัมน์ จากผลการคำนวณพบว่า แบบจำลองนี้มีค่าร้อยละของความผิดพลาดเฉลี่ยเพียง 6.9 เมื่อสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงขึ้นตอนเดียว และการสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงแบบ 2 และ 3 คอลัมน์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสกัดไอออนทองแดงได้มากกว่า การสกัดไอออนทองแดงด้วยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงขั้นตอนเดียว 2 ถึง 3 เท่าเป็นอย่างน้อย เมื่อมีการกำหนดสภาวะเริ่มต้นที่เหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studied and optimized the efficiency of copper-ion extraction in the one, two and three stages hollow fiber supported liquid membrane system by using computer program. The first part of this research simulated and optimized the parameters that affected copper-ion extraction. The results were compared with some experimental results for accuracy and precision of the model. The second part of this research studied the efficiency simulation of copper-ion extraction in the two and three stages hollow fiber supported liquid membrane. From the simulated results it was found that the average relative error of this model was 6.9%. The efficiency of copper-ion extraction in the two and three stages hollow fiber supported liquid membrane system increased at least 2-3 times more than the efficiency of single stage extraction system.
Creative Commons License