Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรทำนายภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SELECTED FACTORS PREDICTING DEPRESSION IN PERSONS WITH CHRONIC HEART FAILURE
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนิดา ปรีชาวงษ์
Second Advisor
จรรยา ฉิมหลวง
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.416
Abstract
การวิจัยเชิงทำนายครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะซึมเศร้าและศึกษาปัจจัยทำนายภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง โดยใช้ทฤษฎีความไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยเป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย เลือกกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก คือ ผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง จำนวน 110 คน จากแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกระบบหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลระดับตติยภูมิ 3 แห่ง เขตกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินภาวะซึมเศร้า แบบสอบถามความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย แบบประเมินอาการหายใจลำบาก แบบประเมินความแตกฉานทางสุขภาพ และแบบประเมินแรงสนับสนุนทางสังคม เครื่องมือวิจัยทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคระหว่าง 0.73 - 0.89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรังร้อยละ 26.50 มีคะแนนซึมเศร้าอยู่ในช่วง 16-29 คะแนน ซึ่งถือว่ามีภาวะซึมเศร้า (mean= 13.65, SD= 5.11) 2. อาการหายใจลำบาก ความแตกฉานทางสุขภาพ และความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยมีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .48, -.38 และ .26 ตามลำดับ) ในขณะที่แรงสนับสนุนทางสังคมไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้า 3. อาการหายใจลำบาก (ß= .47), ความแตกฉานทางสุขภาพ (ß= -.25) และความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย (ß= .27) สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< .001) ในขณะที่แรงสนับสนุนทางสังคมไม่สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าได้ ตัวแปรทุกตัวสามารถร่วมกันทำนายความผันแปรในภาวะซึมเศร้าได้ร้อยละ 38.4 (R2 = .384, F = 16.36, p < .05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive predictive research were to examine depression in patients with chronic heart failure, and identify the factors that would predict depression using the Uncertainty in Illness theory. A convenience sample of 110 persons with chronic heart failure were recruited from OPD Cardio of three the tertiary hospitals in Bangkok. Research instruments were six questionnaires, including the assessment of Demographic data, depression, uncertainty in illness, dyspnea, health literacy and social support. Content validity of questionnaires was validated by five experts and the Cronbach’s alpha coefficients ranged from 0.73 - 0.89. Data were analyzed using Pearson’s product moment correlation coefficient and multiple regressions. The major findings were as follows: 1. Twenty-four patients with chronic heart failure (26.50%) had CES-D score > 16 indicating depressive symptom (mean= 13.65, SD= 5.11) 2. Dyspnea, health literacy and uncertainty in Illness were significantly correlated with depression among patients with chronic heart failure. (r= .48, -.38 and .26 respectively, p< .05). While social support was no significantly correlated with depression among patients with chronic heart failure. 3. Dyspnea (ß=.47), health literacy (ß=-.25) and uncertainty in illness (ß=.27) could significantly predict to depression while social support wasno significant predictor. All study variables together accounted for 38.4% of the variance explained in depression. (R2 = .384, F = 16.36, p< .05)
Share
COinS