Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับความรู้ ความเชื่อ และการปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ภาคใต้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to stroke prevention knowledge, belief and practice in hypertensive patients, in Southern region
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.573
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ความเชื่อ และการปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ การมีโรคร่วม การได้รับข้อมูลกับความรู้ ความเชื่อ และการปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลศูนย์ในภาคใต้ จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามความรู้ ความเชื่อ การปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และแบบสอบถามประสบการณ์เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งผ่านการตรวจสอบเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรของคูเดอร์-ริชาร์ดสัน (KR–20) และใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบราคเท่ากับ.75, .78, .85 และ.84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ Eta และสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์สเปียร์แมนผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. เพศ อายุ ไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้ ความเชื่อ และการปฏิบัติการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. สถานภาพสมรส รายได้ การได้รับข้อมูล การมีโรคร่วม มีความสัมพันธ์กับความรู้โรคหลอดเลือดสมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 3. ระดับการศึกษา รายได้ การได้รับข้อมูลมีความสัมพันธ์กับความเชื่อเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 4. สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ การได้รับข้อมูลมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตัวเพื่อลดโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to 1) study stroke knowledge | belief and practice ; and 2) to study relationships among gender, age, marital status, education level, income, ,co-mobility ,receiving information. and stroke knowledge | belief and practice. The sample consisted of 400 patients diagnosed with hypertension recruited from four hospitals in the southern region. The research instruments comprised of the demographic questionnaire, stroke knowledge,belief | practices, and stroke experience questionnaire. The questionnaires were tested for their validity and reliability. The Kuder-Richardson 20 and Cronbach,s Alpha Coefficients were.75 .78 .85,and .84,respectively. Statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean,standard deviation,Pearson, s Product Moment coefficient ,Eta coefficient and Spearman Rank Correlation.Major findings were as follows: 1. Gender and age were not significantly correlated with stroke knowledge | belief and practice at p < .05 level. 2. Marital status, income ,receiving information, and co-mobility were significantly correlated with stroke knowledge at p < .05 level. 3. Education level | income, and receiving information were significantly correlated with stroke belief at p < .05 level. 4. Marital status, education level | income, and receiving information were significantly correlated with stroke practice at p < .05 level.
Share
COinS