Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้สูงอายุโรคเบาหวาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of self-efficacy and social support enhancing program on foot care behavior in older persons with diabetes mellitus
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ทัศนา ชูวรรธนะปกรณ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.556
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้สูงอายุเบาหวาน กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุเบาหวานอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปที่มารับบริการที่คลินิกเบาหวานโรงพยาบาลนาน้อย จังหวัดน่าน จำนวน 50 ราย แบ่งเป็น กลุ่มทดลอง 25 ราย กลุ่มควบคุม 25 ราย จับคู่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันในด้านเพศ อายุ ระยะเวลาการเจ็บป่วย กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลเท้า ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาของเครื่องมือโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน และทดสอบความเชื่อมั่นของแบบวัดพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้ป่วยเบาหวานด้วย Cronbach’s alpha coefficient ได้ค่า r = 0.85 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบด้วยสถิติทีผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้สูงอายุเบาหวานกลุ่มที่เข้าร่วมโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมดีกว่ากลุ่มควบคุมที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) และค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้สูงอายุเบาหวานภายหลังเข้าร่วมโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01)ผลการวิจัยนี้ แสดงให้เห็นประสิทธิผลของโปรแกรมการการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลเท้าของผู้สูงอายุเบาหวาน ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันการเกิดแผลที่เท้าของผู้สูงอายุเบาหวานต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This quasi-experimental study aimed to explore the effect of self-efficacy and social support enhancing program on foot care behavior among older persons with diabetes mellitus. Fitty samples were 60 year old persons and above with diabetes mellitus receiving treatment in diabetes mellitus clinic at Nanoi Hospital, Nan Province. Matched pair of gender, age, and duration of illness were conducted. Twenty-five people were classified to experiment group and 25 to control group. The control group received conventional nursing care while the experiment participated self-efficacy and social support program. Content validity of instruments were approved by five experts. Reliability of the foot care behavior was tested with Cronbach’s alpha coefficient r = 0.85 Data were collected via the personal questionnaire and foot care behavior questionnaire. Data were analyzed using mean, percentage, standard deviation, and t-test.The results revealed that mean score of foot care behavior from experimental group after receiving of self-efficacy and social support program was significantly higher than before receiving the program (p<.01). The mean score of foot care behavior among experimental group after receiving self-efficacy and social support program was significantly higher than the control group (p<.01).The study findings indicate that of self-efficacy and social support program could increase foot care behavior among older persons with diabetes mellitus. This program is useful to prevent diabetic foot ulcer in older persons with diabetes mellitus.
Creative Commons License