Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน ภาคใต้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A factor analysis of characteristics of professional nurses' competencies in community hospitals, Southern Thailand
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
วาสินี วิเศษฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.617
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน ภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ พยาบาลวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์ การทำงาน ในโรงพยาบาลชุมชน ไม่น้อยกว่า 5 ปี จำนวน 478 คน จากโรงพยาบาลชุมชนภาคใต้ 33 แห่ง ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบจัดชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชนภาคใต้ และทดสอบความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบราค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบ สกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลัก และหมุนแกนแบบออโธโกนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชนภาคใต้ มี 10 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 85 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็นร้อยละ 65.555 โดยมีตัวประกอบดังนี้ 1) ด้านการพยาบาลฉุกเฉินและวิกฤติ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 9.635 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 11 ตัวแปร 2) ด้านบริหารจัดการและภาวะผู้นำ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 9.623 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 17 ตัวแปร 3) ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 8.026 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 10 ตัวแปร 4) ด้านความรู้ ความสามารถในการใช้กระบวนการพยาบาล สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 6.959 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 5) ด้านการใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 6.650 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 6) ด้านการสื่อสารและสัมพันธภาพ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 6.028 มีตัวแปรที่บรรยาย ตัวประกอบ จำนวน 9 ตัวแปร 7) ด้านจริยธรรมวิชาชีพพยาบาล สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 5.736 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 8) ด้านการพยาบาลข้ามวัฒนธรรม สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 5.398 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 7 ตัวแปร 9) ด้านวิชาการ วิจัยและพัฒนา สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 5.152 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 10) ด้านปฏิบัติการพยาบาลในชุมชน สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 4.130 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ จำนวน 7 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the characteristics of professional nurses’ competencies in community hospitals, southern Thailand. The sample of 478 professional nurse form community hospitals, who had working experience of community nurses at least 5 years. The research instrument was the tested for content validity and reliability. The Cronbach’s Alpha coefficient was 0.98. The data were analyzed by using Principle Component Extraction and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The research findings were as follows: There were 10 significant factors of competency of professional nurses in community hospitals, southern Thailand. These factors were described by 85 items that accounted for 65.555% of total variances. The factor named form exploratory factor analysis was: 1) Emergency and critical nursing described by 11 items, accounted for 9.635 % of the variance. 2) Management and leadership described by 17 items, accounted for 9.623 % of the variance. 3) Health promotion and prevention described by 10 items, accounted for 8.026 % of the variance. 4) Knowledge and ability in using the nursing process described by 6 items, accounted for 6.959 % of the variance. 5) Using technology and information described by 6 items, accounted for 6.650 % of the variance. 6) Communication and relationship described by 9 items, accounted for 6.028 % of the variance. 7) Nursing ethics described by 6 items, accounted for 5.736 % of the variance. 8) Transcultural nursing described by 7 items, accounted for 5.398 % of the variance. 9) Academic and research described by 6 items, accounted for 5.152 % of the variance. 10) Practice nursing in the Community described by 7 items, accounted for 4.130% of the variance.
Share
COinS