Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการต่อภาวะซึมเศร้าและการทำหน้าที่ทางสังคมของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of the integrated group psychosocial program on depression and social functioning of depressive disorder patients in community
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญพักตร์ อุทิศ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.622
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดสองครั้ง โดยมีการสุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่มมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบภาวะซึมเศร้าและการทำหน้าที่ทางสังคมของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการ 2) เปรียบเทียบภาวะซึมเศร้าและการทำหน้าที่ทางสังคมของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนที่เข้าร่วมโปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการกับผู้ป่วยที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่เข้ารับการรักษาในกลุ่มงานจิตเวช แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 40 คน ได้รับการจับคู่และสุ่มเข้าสู่กลุ่มทดลองจำนวน 20 ราย และกลุ่มควบคุมจำนวน 20 ราย กลุ่มทดลองได้รับการทำกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) โปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการ 2) แบบวัดความรู้ในการจัดการกับภาวะซึมเศร้า 3) แบบวัดความสามารถในการเผชิญปัญหาของ Jalowice 4) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 5) แบบประเมินภาวะซึมเศร้าของ Beck และ 6) แบบประเมินการทำหน้าที่ทางสังคม (SF-36) เครื่องมือทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน เครื่องมือชุดที่ 2 มีค่าความเที่ยงคูเดอร์ริชาร์ดสัน (KR-20) เท่ากับ .89 และเครื่องมือชุดที่ 3, 5 และ 6 มีค่าความเที่ยงอัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .89, .86 และ .86 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ภาวะซึมเศร้างของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนหลังได้รับโปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการต่ำกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (t = 11.42) ในขณะที่ความสามารถในการทำหน้าที่ทางสังคมของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนหลังได้รับโปรแกรมฯ ดีกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (t = -37.15) 2. ภาวะซึมเศร้าจของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมกลุ่มบำบัดทางจิตสังคมแบบบูรณาการต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (t = -6.94) ในขณะที่ความสามารถในการทำหน้าที่ทางสังคมของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในชุมชนที่ได้รับโปรแกรมฯ ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (t = 15.88)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi experimental research using the pretest posttest randomized control group design were: 1) to compare the depression and the social functioning of depressive disorder patients in community before and after received the integrated group psychosocial intervention program, 2) to compare the depression and the social functioning of depressive disorder patients in community who received the integrated group psychosocial intervention program and those who received regular caring activities. The 40 samples were depressive disorder patients in community, who sought for services in psychiatric unit, out patient department, general hospital. The samples were matched pair and then randomly assigned into experimental group and control group, 20 in each group. The experimental group received the integrated group psychosocial intervention program developed by the researcher. The control group received regular caring activity. The research instruments consisted of: 1) The integrated group psychosocial intervention program, 2) Knowledge on depression test, 3) Jalowice Coping Scale, 4) Demographic questionnaire, 5) Beck Depressive Inventory Scale and 6) Social Functioning scale (SF-36). All instruments were validated for content validity by 5 experts. The reliability of the 2nd instrument was reported by KR-20 as of .89. The reliability of the 3rd, 5th and 6th instruments were reported by Chronbach Alpha as of .89, .86 and .86 respectively. The t-test was used in data analysis. Major findings were as follows: 1. The depression of depressive disorder patients in community after received the integrated group psychosocial intervention program was lower than that before (t = 11.42, p < 0.05), whereas the social functioning was better than that before (t = -37.15, p < 0.05). 2. The depression of depressive disorder patients in community after received the integrated group psychosocial intervention program was lower than those who received the regular caring activities (t = -6.49, p < 0.05), whereas the social functioning was better than those who received the regular caring activities (t = 15.88, p < 0.05)
Creative Commons License