Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาพฤติกรรมทางบวกขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The study of positive organizational behaviors in nursing organization governmental university hospital
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.494
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมทางบวกขององค์การพยาบาลโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยของรัฐ โดยใช้เทคนิคการวิจัยแบบ Ethnographic Delphi Future Research กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เชี่ยวชาญจำนวน 20 ท่าน ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารการพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการศึกษาพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปฏิบัติการพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น แบสอบถามรอบแรกเป็นแบบสอบถามปลายเปิดในการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ พฤติกรรมทางบวกขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ แบบสอบถามรอบที่ 2 และรอบที่ 3 เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 3 ขั้นตอน โดยขั้นตอนที่ 1 เป็นการสัมภาษณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมทางบวกขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ ขั้นตอนที่ 2 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เนื้อหา สร้างเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าให้ผู้เชี่ยวชาญตอบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ มัธยฐานและพิสัยระหว่างควอไทล์ ขั้นตอนที่ 3 ใช้แบบสอบถามรอบที่ 2 พร้อมแสดง ค่ามัธยฐานและพิสัยระหว่างควอไทล์ของคำตอบของผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดให้ผู้ เชี่ยวชาญแต่ละท่านยืนยันหรือเปลี่ยนแปลงคำตอบวิเคราะห์ข้อมูลด้วยมัธยฐาน พิสัยระหว่างควอไทล์อีกครั้งเพื่อสรุปผลการวิจัยจากฉันทามติของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งหมด ผู้เชี่ยวชาญให้ความร่วมมือในการวิจัยทั้ง 3 ขั้นตอน คิดเป็น 100% ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมทางบวกขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ ประอบด้วย 7 ด้านดังนี้ 1) การทำงานเป็นทีม 2) ความฉลาดทางอารมณ์ 3) ความหวัง 4) ความเชื่อมั่นในสมรรถนะของตน 5) ความสุข 6) การมองโลกในแง่ดี และ 7) ความสามารถฟื้นหลัง.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study positive organizational behaviors in nursing organization Governmental University Hospitals using Ethnographic Delphi Future Research technique. The subjects were 20 experts including nursing administrators, nursing educators, staff nurses and human resource administrators. Research instruments were open ended questionnaire in round 1 and likert scale questionnaire in round 2 and round 3. The EDFR consisted of 3 steps. Step I, all experts were interviewed. Step 2, data was analyzed by using content analysis and developed into likert scale questionnaire. All items in the questionnaire were ranked in step 2 and 3. The data were analyzed by using median and interquartile range. Positive organizational behaviors in nursing organization Governmental University Hospitals were consensus by all experts. The results revealed that positive behaviors in nursing organinztion Governmental University Hospitals composed of 7 factors which were 1) Teamwork 2) Emotional intelligence 3) Hope 4) Self-efficacy 5) Optimism 6) Subjective well being / Happiness and 7) Resilience.
Creative Commons License