Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กรอบทางกฎหมายเกี่ยวกับบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Legal framework for fixed satellite service in thailand
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ศักดา ธนิตกุล
Second Advisor
สุธรรม อยู่ในธรรม
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.270
Abstract
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค้นคว้ากรอบแนวคิดทางกฎหมายที่ใช้กำกับดูแลการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินของประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปโดยเฉพาะประเทศอังกฤษ เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการจัดทำหลักเกณฑ์การกำกับดูแลการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินของประเทศไทยในอนาคต ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินเป็นการเฉพาะและกฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันก็ล้าสมัยและไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการกำกับดูแลการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดิน จากการศึกษาพบว่า กฎหมายภายในของประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป ได้แก่ประเทศอังกฤษ มีความเป็นมาของแนวความคิดทางกฎหมายของแต่ละประเทศเกี่ยวกับการ ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมในระยะเริ่มต้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทั้งในแง่ของแนวความคิดทางกฎหมายและองค์การกำกับดูแล แต่ปัจจุบัน ประเทศเหล่านี้ได้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ทางกฎหมายตลอดจนองค์กรกำกับดูแลเพื่อรองรับนโยบายการเปิดเสรีเพื่อการแข่งขันบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภายในประเทศ อย่างไรก็ดี ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายที่ใช้บังคับกับกิจกรรมนี้โดยตรง จึงทำให้เกิดปัญหาในการกำกับดูแล ผลสรุปของการศึกษาวิจัยพบว่า นโยบายการแข่งขันในกบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่สนับสนุนการเปิดเสรี ตามหลักการเปิดน่านฟ้า (Open Skies Policy)สามารถส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กร และก่อให้เกิดการปฏิรูปหลักเกณฑ์ทางกฎหมายภายในเพื่อให้การกำกับดูแลการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินระบบดาวเทียมประจำที่ (FIXED SATELLITE SERVICE) เป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรมและเอื้ออำนวยต่อการแข่งขัน ทั้งนี้การปรับปรุงหลักเกณฑ์และกฎหมายภายในของประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ก็มีผลมาจากนโยบายการเปิดเสรีการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมในสภาวการณ์ของแข่งขันการให้บริการที่เพิ่มขึ้น โดยการปรับปรุงหลักเกณฑ์และกฎหมายภายในที่เกิดขึ้นใหม่นี้มีแนวโน้มของการยกเลิกข้อจำกัดหรือเงื่อนไขใด ๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อนโยบายการเปิดเสรีมากขึ้น ผู้วิจัยขอเสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทย กล่าวคือ ประเทศไทยควรจัดทำกฎเกณฑ์ที่เป็นกฎหมายในของไทยที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมขึ้นเป็นการเฉพาะโดยให้มีผลใช้บังคับและสามารถปฏิบัติได้จริง ซึ่งความมีความกระชับ ชัดเจน และยืดหยุ่น นอกจากนี้ควรกำหนดให้องค์กรกำกับดูแลมีความเป็นเอกภาพโดยมีอำนาจในการตัดสินใจอย่างเต็มที่เพื่อลดอุปสรรคในการบริหารงานและก่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This objective of this research is to explore appropriate regulatory framework covering the satellite ground segment services in the US and the EU, particulary of the UK, so as to provide reference for setting up guidelines in Thailand. Currently, Thailand doesn’t have laws specific to this issue and legal passages in use are outdated with no concrete approach in monitoring the satellite ground segment services. After carefully observed the regulation on satellite ground segment services in those countries mentioned above, the conclusion may be drawn form the study is that even though the regulation related to the satellite ground segment services in many countries are significantly diverse, both in legal principle and national regulatory body, the policy for satellite ground segment services is now converging as the service has been globally liberalized. This so-called “Open Sky" policy, commonly perceived as a policy encouraging competition in this sector, brought about the change in policy perspective of the United States and the European Union also effects the national telecommunication infrastructure and national legal framework. It bring about fairer and more transparency in Fixed-Satellite services’ regulatory regime which leads to the amendment of regulation to eliminate any provisions or conditions which are the open sky policy materially barrier to trade. From the study, the researcher suggests that Thailand should enact a clear, flexible and practicable specific regulation on satellite ground segment services and also should entrust the regulator with full decisive authority to minimize any hindrances which arise in administration process.
Creative Commons License