Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น จังหวัดสงขลา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between selected factors and health eating behaviors of early aldolescents, Songkla Province
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วราภรณ์ ชัยวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.486
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม กับความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น พร้อมทั้งศึกษาอำนาจในการทำนายของปัจจัยดังกล่าว กับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดสงขลา จำนวน 400 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็น แบบสอบถามเจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามความตั้งใจเกี่ยวกับการกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น และแบบสอบถามพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวันรุ่นตอนต้น ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีความเที่ยงจากการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอบนาคเท่ากับ .80, .89, .87, .84 และ .50 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาจำนวนร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร็สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. วัยรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลามีพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.15 2. เจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลา มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = 0253, .281, .337 และ .378) 3. ความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ สามารถร่วมกันทำนายความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวันรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลาได้ 15.3% อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สร้างสมการการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ พฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ = .136Z ความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ + .110Z การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To examine the relationships among attitude, subjective norm, perceived behavioral control, intention to healthy eating behaviors of early adolescents in Songkla province. Study sample consisted of 400 lower secondary students in 3 schools in Songkla province. Subjects were selected by multistage random sampling. Instruments included the demographic data questionnaire, attitude towards healthy eating behaviors questionnaire, subjective norm questionnaire, perceived behavioral control questionnaire, intention to healthy eating behaviors questionnaire and healthy eating behaviors questionnaire. Content validity for all questionnaires was established by a panel of experts. Cronbach's alpha coefficients of the instruments were .80, .89, .87, .84, and .50, respectively. Descriptive statistics, Pearson product-moment correlation and stepwise multiple regression were used for statistical analysis. The results were as follows 1. Early adolescents in Songkla province had medium level of healthy eating behaviors. 2.There were positive correlations between attitude towards healthy eating behaviors, subjective norm, perceived behavioral control, and intention with healthy eating behaviors of early adolescents in Songkla province, at the level of .05 (r = .253, .281, .337, and .378 respectively). 3. Perceived behavioral control and intention significantly predicted 15.3% of the variance of healthy eating behaviors in early adolescents in Songkla province, at the level of .05, The equation derived from the standardized score was: Healthy eating behaviors = .136Z intention + .110Z Perceived behavioral control.
Share
COinS