Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างชนิดของโรคมะเร็ง ประสบการณ์การมีอาการเหนื่อยล้า กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้า การสนับสนุนจากครอบครัว กับภาวะการทำหน้าที่ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between types of cancer, fatigue experience, fatigue management strategies, family support and functional status of cancer patients receiving chemotherapy
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรีพร ธนศิลป์
Second Advisor
อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.538
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสบการณ์การมีอาการเหนื่อยล้า กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้า การสนับสนุนจากครอบครัว ภาวะการทำหน้าที่ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างชนิดของโรคมะเร็ง ประสบการณ์การมีอาการเหนื่อยล้า กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้า การสนับสนุนจากครอบครัว กับภาวะการทำหน้าที่ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด โดยใช้แบบจำลองการจัดการกับอาการของ Dodd et al.(2001) เป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยมะเร็งปอดและมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกที่ศูนย์มะเร็ง ชลบุรี สถาบันมะเร็งแห่งชาติ โรงพยาบาลรามาธิบดีศูนย์มหาวชิราลงกรณ์ธัญญบุรี จำนวน 120 ราย โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินประสบการณ์การมีอาการเหนื่อยล้า แบบประเมินกลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยผู้ป่วยแบบประเมินกลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยพยาบาล แบบประเมินการสนับสนุนจากครองครัว และแบบประเมินภาวะการทำหน้าที่ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิและหาความเที่ยงของแบบสอบถามจำนวน 5 ชุด โดยวิธีของครอนบาคได้ค่าเท่ากับ .89 .68 .75 .95 .90 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน หาความสัมพันธ์โดยค่าอีต้า ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสบการณ์มีอาการเหนื่อยล้าในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอยู่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 6.16+-1.51) 2. กลยุทธ์การจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอยู่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 2.83+-.47) 3. กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยพยาบาลอยุ่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 2.51+-.77) 4. การสนับสนุนจากครอบครัวในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอยู่ในระดับมาก ([Mean] = 3.99+-.47) 5. ภาวะการทำหน้าที่ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด อยู่ในระดับน้อย ([Mean] = 2.38+-.85) 6. ชนิดของโรคมะเร็งมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำกับภาวะการทำหน้าที่ (r = .231) และพบว่าผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีภาวะการทำหน้าที่มากกว่าผู้ป่วยมะเร็งปอดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ([Mean][subscript เต้านม] = 2.52, [Mean] = 2.22, t = 2.581, p < .05) 7. ประสบการณ์การมีอาการเหนื่อยล้ามีความสัมพันธ์ทางลบในระดับปานกลางกับภาวะการทำหน้าที่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = -.430, p < .05) 8. กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยผู้ป่วย กลยุทธ์ในการจัดการกับอาการเหนื่อยล้าโดยพยาบาลและการสนับสนุนจากครอบครัว ไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะการทำหน้าที่ (p > .05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This descriptive research aimed to study fatigue experience, self-care strategies, nurse strategies, family support, and functional status of patients receiving chemotherapy and the relationships between types of cancer, fatigue experiences, fatigue management strategies, family support and functional status of patients receiving chemotherapy. The theoretical framework was based on Symptom Management Model of Dodd et al.(2001). 120 lung and breast cancer patients receiving chemotherapy were recruited by using simple random sampling from the Out-Patient Department of Chonburi Cancer Center, the National Cancer Institute, Ramathibodi Hospital, and Mahavajiralongkorn Cancer Center. The instruments were Fatigue Experience, Self-Care Strategies for Fatigue Management, Nurse Strategies for Fatigue Management, and Family Support Questionnaires. Cronbach's alpha coefficients of all measurements, were .89, .68, .75, .95, .90 respectively. Data were analyzed using mean, standard, deviation, Eta, Pearson's product moment correlation. Major finding were as follows: 1. Fatigue experiences of patients receiving chemotherapy was at the medium level ([Mean] = 6.16+-1.51). 2. Self-care strategies for fatigue management was at the medium level ([Mean] = 2.83+-.47). 3. Nurse strategies for fatigue management was at the medium level ([Mean] = 2.51+-.77). 4. Family support was at the high level ([Mean] = 3.99+-.47). 5. Functional status of patients receiving chemotherapy was at the a low level ([Mean] = 2.38+-.85). 6. Types of cancer were related to functional status of patients receiving chemotherapy and mean of functional status of breat cancer patients was significantly higher than that of lung cancer patients (r = .231, [Mean][subscript breast] = 2.52, [Mean][subscript lung] = 2.22, p < 0.05 7. Fatigue experiences was negative related to functional status at level of .05 (r = -.430, p < .05). 8. Self-care strategies, Nurse strategies, and Family support were not related to functional status (p > .05).
Share
COinS