Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมต่อพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในทีมสุขภาพของพยาบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of using assertive training program on staff nurses' assertive behavior and interpersonal relation in health team
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ประพิม ศุภศันสนีย์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.513
Abstract
การวิจัยครังนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ผลของการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมต่อพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสม และสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในทีมสุขภาพของพยาบาล โดยเปรียบเทียบพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในทีมสุขภาพของพยาบาลระหว่างกลุ่มที่ได้รับการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสม กับกลุ่มที่ทำงานตามปกติประชากรเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่มีประสบการณ์การทำงานา -3 ปี ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลตำรวจจำนวน 40 คน ที่มีผลการประเมินพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมสำหรับพยาบาลระหว่างลำดับที่ 100-60 แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 20 คน และกลุ่มควบคุม 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบประเมินพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมสำหรับพยาบาล แบบประเมินสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในทีมสุขภาพ และโปรแกรมการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมสำหรับพยาบาลที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น การวิจัยนิใช้รูปแบบการทดลองแบบทดสอบก่อนและหลังการทดลองโดยมีกลุ่มควบคุมการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้การทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปหลังทดลองของกลุ่มทดลองและทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของคะแนนของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยใช้ค่าที (1 - test) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. พฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลของพยาบาลที่ได้รับการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. พฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในทีมสุขภาพของพยาบาลที่ได้รับการฝึกพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมมากกว่ากลุ่มที่ทำงาตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study effects of using assertive training program for staff nurses, and compare assertive behavior and interpersonal relation in health team between the experimental group who received the assertive training program and control group. Population in this study were staff nurses who work in hospital. Sample were 40 nurses working in Police General Hospital with 1-3 year of working experience who ranked as the 100 - 60 of the top down ranking of test score. They were then randomly and equally assigned into an experimental and control group each of which contains 20 samples. The research instruments were Nursing Assertive Inventory, Interpersonal Relation เท Heath team Inventory and assertive training program for nurses constructed by the researcher. The control group pre test-posttest design was used. The t - test was utilized for data analysis at the .01 level of significance. The finding revealed that : 1. The assertive behavior and interpersonal relationship เท health team of staff nurses after being trained by assertive training program were higher to prior to training at the .01 level of statistical significance. 2. The assertive behavior and interpersonal relationship in health team of staff nurses after being trained by assertive training program were higher than those who did not receive assertive training program, at the .01 level of statistical significance.
Creative Commons License