Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบาดวิทยาเชิงโมเลกุลและการจำแนกสายพันธุ์ของเชื้อฮิวแมนพาราอินฟลูเอนซาไวรัสในผู้ป่วยเด็กไทยที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
MOLECULAR CLASSIFICATION OF HUMAN PARAINFLUENZA VIRUSES IN THAI CHILDREN WITH LOWER RESPIRATORY TRACT INFECTION.
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ยง ภู่วรวรรณ
Second Advisor
สัญชัย พยุงภร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีวเคมีทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.599
Abstract
โรคติดเชื้อไวรัสเป็นโรคติดเชื้อที่พบได้บ่อยในเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 6 ปี และส่วนใหญ่มักพบในเด็กก่อนวัยเรียน บางครั้งเป็นถึงปีละหลายครั้ง โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัส อาจมีความรุนแรงแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของไวรัส และภูมิต้านทานของเด็กด้วย ฮิวแมนพาราอินฟลูเอนซาไวรัส เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่างในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี เป็นเชื้อที่มีความหลากหลาย สามารถจัดจำแนกทางชีวโมกุลได้ 4 สายพันธุ์ คือ HPIV-1 HPIV-2 HPIV-3 และ HPIV-4 ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ทำการศึกษาระบาดวิทยาเชิงชีวโมเลกุลของเชื้อ HPIV โดยศึกษาจากตัวอย่างในระบบทางเดินหายใจ ครอบคลุมในภาคกลางของประเทศไทย ระยะเวลาที่ทำการศึกษาเป็นเวลา 4 ปีกับข้อมูลของการศึกษาระบาดวิทยาของเชื้อ HPIV เชิงชีวโมเลกุลทั้ง 4 สายพันธุ์ โดยใช้ตัวอย่างที่ทำการศึกษาครั้งนี้ทั้งสิ้น 650 ตัวอย่าง ในระหว่างปี 2010-2013 โดยใช้วิธี multiplex semi-nested PCR ในการคัดกรอง ผลการศึกษาพบว่า 4.76% (31/650) ของตัวอย่างให้ผลบวกต่อเชื้อ HPIV และมีการติดเชื้อร่วมของ HPIV กับไวรัสอื่นๆ ที่พบเป็นจำนวน 5 ตัวอย่าง ส่วนการจัดจำแนกสายพันธุ์ในระดับชีวโมเลกุลของเชื้อ HPIV ด้วยการพิจารณาข้อมูลลำดับนิวคลีโอไทด์ของยีน HN ที่ควบคุมการสร้างโปรตีน HN พบว่าข้อมูลนิวคลีโอไทด์ของเชื้อ HPIV มีความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการคล้ายกับ HPIV strain อื่นๆ ที่มีรายงานในฐานข้อมูล ลำดับสายวิวัฒนาการของ HPIV ถูกแยกออก เป็นสองกลุ่มหลัก แต่ละกลุ่มได้รับการจำแนกออกเป็นกิ่งย่อย โดย HPIV ทั้ง 4 สายพันธุ์ ถูกแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ด้วยค่า bootstrap เท่ากับ 100 ซึ่งผลการวิเคราะห์ค่า % sequence identity matrix ของลำดับนิวคลีโอไทด์ เมื่อเปรียบเทียบกับ strain อื่นๆ ในสายพันธุ์เดียวกันของ HPIV นั้น มีค่าตั้งแต่ 84.4-100% แม้ว่าอัตราการระบาดของเชื้อ HPIV มีอัตราการระบาดที่ต่ำ แต่เป็นภาระทางการเงินของระบบสาธารณสุขของประเทศ นอกจากนี้ความรู้ที่ได้จากการศึกษานี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับข้อมูลการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ ในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Respiratory tract infections (RTIs) affecting the sinus, throat, airways or lungs are usually caused by viruses or bacteria. The one of viral contributors to childhood RTIs are Human Parainfluenza Viruses (HPIVs). This virus can be categorized into 4 types including HPIV-1, HPIV-2, HPIV-3 and HPIV-4. To classify the isolations of human parainfluenza virus (HPIVs) circulating in the central part of Thailand, 650 samples were obtained from the lower respiratory tract of patients from two pediatric wards during 2010 to 2013. The multiplex semi-nested PCR was used to amplify the hemagglutinin-neuraminidase (HN) gene of HPIV. The results showed that 4.76% (31/650) of the samples were positive for HPIV. 5 of 31 samples were co-infected with other respiratory viruses. Phylogenetic analysis of HPIV are split into two main groups, each group is divided into four branches. When compared with other strain of the same species the value of % nucleotide similarity matrix showed 84.4 to 100 %. Although HPIV infections in the central part of Thailand are very low, it still poses a financial burden on the healthcare system. There is currently no vaccine or effective treatment available to the patients. The knowledge gained from this study will provide useful information for surveillance and prevent the spread of this disease in the future.
Share
COinS