Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการกลายพันธุ์ของยีน p63 ในผู้ป่วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ที่ไม่มีความพิการอื่นร่วมด้วย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mutational analysis of the p63 gene in patients with nonsyndromic cleft lip with or without palate
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.642
Abstract
โรคปากแหว่งเพดานโหว่ที่ไม่มีความพิการอื่นร่วมด้วย (nonsyndromic cleft lip with or with our dleft palate, CL/P) เป็นความพิการแต่กำเนิดที่เกิดขึ้นของกะโหลกศีรษะ และใบหน้าที่พบได้บ่อยที่สุด ที้งนี้โรคนี้อาจเกิดจากการกลายพันธุ์ในยีนที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการที่มี CL/P เป็นลักษณะร่วมด้วยลักษณะหนึ่ง (syndromic CL/P) การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า ยีน p63 สัมพันธ์กับการเกิดโรคหลายโรคที่มี CL/P ร่วมด้วย การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อหาว่าการกลายพันธ์ของยีน p63 เป็นสาเหตุของหากแหว่งเพดานโหว่ที่ไม่มีความพิการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ โดยการตรวจหาการเปลี่ยนแปลงของลำดับเบสในผู้ป่วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ที่ไม่มีความพิการอื่นร่วมด้วย 100 คน ด้วยวิธีการหาลำเบส (sequencing) ผลการตรวจหาการกลายพันธุ์ในยีน p63 พบการเปลี่ยนลำดับเบสทั้งหมด 22 ตำแหน่ง เป็นเปลี่ยนแปลงของลำดับเบสที่ส่งผลให้เปลี่ยนกรดอะมิโน (nonsynonymous variant) 3 ตำแหน่งคือ S90L, R313G และ D564H ซึ่งอยู่ใน exon 4, 8 และ 14 ตามลำดับ โดย R313G น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลให้เกิดโรค (pathogenic variant) จากหลักฐาน ดังนี้ 1. กลุ่มของกรดอะมิโน เปลี่ยนจากอาร์จีนีนเป็นไกลซีน 2. การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่พบในบิดามารดา (de novo) 3. ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของลำดับเบส ในตำแหน่งนี้ในคนไทยปกติ 500 คน 4. การเปลี่ยนแปลงนี้อยู่ใน DNA binding domain 5. กรดอะมิโนที่ตำแหน่ง 313 นี้เป็นอาร์จีนีน ที้งใน zebrafish, African clawed frog, chicken, house mouse และ Norway rat 6. โปรแกรม PolyPhen บ่งว่า R313G น่าจะส่งผลให้โปรตีนทำงานผิดปกติ จากการศึกษานี้สรุปได้ว่าการกลายพันธ์ในยีน p63 สามารถทำให้เกด DL/P ที่ไม่มีความพิการอื่นร่วมด้วย และเน้นให้เห็นถึงการแสดงออกของลักษณะทางคลินิกที่หลากหลาย และอาจส่งผลถึงการให้คำปรึกษาแนะนำทางพันธุศาสตร์กับผู้ป่วยและครอบครัว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Nonsyndromic cleft lip with or whithout cleft palate (CL/P) is the most common birth defects of craniofacial anomalies worldwide with complex etiology. Nonsyndromic CL/P can be caused by mutation in genes responsible for monogenic disorders. Mulations in the p63 gene underlie several monogenic malformation syndromes manifesting cleft lip with or without cleft palate. We investigated whether p63 mulations also result in non-syndromic CL/P. Specifically, we performed mutation analysis of the 16 exons of the p63 gene for 100 Thai patients with non-syndromic CL/P. A total of 22 variant sites were identified. All were single nucleotide changes, with six in coding regions, including three non-synonymous changes, S90L, R313G and D564H. The R313G was concluded to be pathogenic on the basis of its amino acid change, evolutionary conservation, its occurrence in functionally important domain, its predicted damaging function, its de novo occurrence, and its absence in 500 control individuals. Our data indicate, for the first time, a causative role of a mutation in p63 in non-syndromic CL/P, highlighting the wide phenotypic spectrum and the genetic counseling implications of p63 mutations.
Creative Commons License