Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มต่อ ความรู้ เจตคติ และการปฏิบัติของผู้ปกครองเด็กปัญญาอ่อน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effectiveness of group psychoeducation on knowledge, attitude and practice of parents with mentally retarded children
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
อัมพล สูอำพัน
Second Advisor
วีรยุทธ ประพันธ์พจน์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.671
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความรู้, เจตคติและการปฏิบัติของผู้ปกครองเด็กปัญญาอ่อน ก่อนและหลังการได้รับสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มโดยใช้กระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม ร่วมกับ การได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตราฐาน และศึกษาเปรียบเทียบความรู้, เจตคติ และการปฏิบัติของผู้ปกครองเด็กปัญญาอ่อน ระหว่างการได้รับสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มโดยใช้กระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม ร่วมกับ การได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐาน กับ การได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐานเพียงอย่างเดียว สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการทดลองเป็นโปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มโดยใช้กระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม, แบบทดสอบความรู้, แบบสอบถามเจตคติ และแบบสอบถามการปฏิบัติต่อเด็ก ปัญญาอ่อน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองเด็กปัญญาอ่อน อายุแรกเกิด - 1 ปี 6 เดือน ที่รับบริการส่งเสริมพัฒนาการจากโรงพยาบาลราชานุกูล จำนวน 59 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 29 คน และกลุ่มควบคุม 30 คน ผลการวิจัยพบว่า ก่อนและหลังการได้รับสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มโดยใช้กระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม ร่วมกับ การได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐาน ผู้ปกครองมีความรู้, เจตคติ และการปฏิบัติ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่ผู้ปกครองกลุ่มควบคุมซึ่งได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐาน มีเพียงเจตคติเท่านั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนความรู้และการปฏิบัติไม่มีความแตกต่างกัน ซึ่งแสดงว่าการได้รับสุขภาพจิตศึกษาแบบกลุ่มโดยใช้กระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม ร่วมกับ การได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐาน มีประสิทธิผลต่อการเสริมสร้างความรู้, เจตคติ และการปฏิบัติของผู้ปกครอง ดีกว่าการได้รับสุขภาพจิตศึกษาเป็นรายบุคคลตามมาตรฐานเพียงอย่างเดียว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of this study was to compare knowledge, attitude and practice of parents with mentally retarded children before and after having group psychoeducation and between the experimental group (group psychoeducation) and the control group (individual psychoeducation). The instrument used in the experimental group was group psychoeducation applying the participatory learning process and that in the control group was a regular infant development program. The data were collected by using questionnaires consisting of knowledge, attitude and practice of parents with mentally retarded children and analyzed by SPSS program. Participants were 59 parents of mentally retarded children aged 0 - 1 year and 6 months who attended the infant development program at Rajanukul Hospital. From this group 29 parents were randomly chosen for the experimental group and 30 parents for the control group. The results of the study were as follows: เท the experimental group., the post-test scores (after group psychoeducation) in knowledge, attitude and practice were significantly higher than the pre-test scores (before group psychoeducation)., with p value at 0.05. In the control group, the post-test scores in attitude were significantly higher than the pre-test scores (p = 0.05). But for knowledge and practice there was no difference between the pre-test and post-test scores. The results of the study supported the hypothesis that group psychoeducation applying participatory learning process together with regular infant development program had greater effect on knowledge, attitude and practice than regular infant development program alone.
Creative Commons License