Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสามารถในการดูดซึมของลำไส้เล็กในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง จากเชื้อเอชไอวีที่มีและไม่มีปัญหาน้ำหนักลด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Small intestinal absorptive capacity in HIV patients with and without wasting syndrome
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.482
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของสามารถในการดูดซึมของลำไส้เล็กในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องที่มีภาวะ wasting syndrome และไม่มีภาวะ wasting syndrome วิธีการวิจัย: ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อเอชไอวีในระยะมีอาการบ่งถึงภูมิคุ้มกันบกพร่องอายุตั้งแต่ 15-70 ปีที่มารับการรักษาในคลินิก immune โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยที่ไม่มีภาวะอุจจาระร่วมเรื้อรังและ/หรือไข้เรื้อรังได้แบ่งผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่มีปัญหาน้ำหนักลดและกลุ่มที่ไม่มีปัญหาน้ำหนักลด แล้วทดสอบความสามารถในการดูดซึมของลำไส้เล็กโดยวิธีมาตรฐาน 25 gm D-xylose test ผลการวิจัย: ผู้ป่วยทั้งหมดจำนวน 32 รายโดยเป็นเพศชาย 21 รายและเพศหญิง 11 ราย มีอายุระหว่าง 25-50 ปี เป็นกลุ่มที่มีปัญหาน้ำหนักลด 18 รายและกลุ่มที่ไม่มีปัญหาน้ำหนักลด 14 ราย ผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มไม่พบมีความแตกต่างในเรื่องของอายุ, ดัชนีมวลรวมของร่างกาย, น้ำหนักตัว, ระดับ CD4 count, ระยะเวลาที่พบว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเอชไอวีในเลือด, ระดับครีเอตินีนในเลือด, ระดับโปรตีนอัลบูมินในเลือด, ระดับไขมันไตรกรีเซอไรด์ในเลือด, การได้รับยาต้านไวรัสเอขไอวี, การได้รับยาปฏิชีวนะซัลฟาเพื่อป้องการติดเชื้อฉกฉวยโอกาส โดยที่ปริมาณน้ำตาล D-xylose ในผู้ป่วยกลุ่มที่มีและไม่มีปัญหาน้ำหนักลดเท่ากับ 3.96+-2.8 กรัมและ 5.95+-2.5 กรัมตามลำดับซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ค่าความน่าจะเป็นน้อยกว่า 0.05) ในการวิเคราะห์กลุ่มย่อยในผู้ป่วยกลุ่มที่ไม่มีปัญหาน้ำหนักลดพบว่าดัชนีมวลรวมของร่างกายมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการดูดซึมของลำไส้เล็กโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ความสัมพันธ์เท่ากับ 0.65 และค่าความน่าจะเป็นเท่ากับ 0.01 และดัชนีมวลรวมของร่างกายมีผลต่อความผิดปกติของการทำงานของลำไส้เล็กโดยมีค่าความน่าจะเป็นเท่ากับ 0.007 สรุป: ผลการทดสอบพบว่าความสามารถในการดูดซึมของลำไส้เล็กลดลงทั้งในกลุ่มผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อเอชไอวีที่ไม่มีอุจจาระร่วงเรื้อรังที่มีปัญหา wasting syndrome และ non-wasting syndrome ที่เริ่มมีน้ำหนักลดไม่มาก ความผิดปกติของการดูดซึมของลำไส้เล็กเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหา wasting ซึ่งตรวจด้วยวิธีมาตราฐาน 25 gm D-xylose test วิธีการนี้อาจใช้ในการทำนายถึงโอกาสเกิดการลดลงของน้ำหนักตัวของผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเชื้อเอชไอวีได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : To compare the small bowel absorptive capacity in HIV patients with and without wasting syndrome. Method : HIV patients, 15-70 years of age, who attended at immunology clinic, Chulalongkorn University Hospital were included in this study. Those patients with chronic diarrhea and/or fever were excluded. These study subjects were classified into either the wasting group (group I) or the non-wasting group (group II). Intestinal absorptive capacity was assessed by using standard 25 gm oral D-xylose test. Results : Thirty-two HIV patients were enrolled in this study consisting of 11 females and 21 males whose ages ranging from 25-50 years. There were 18 and 14 patients in group I and group II, respectively. In both groups, the baseline data including; age, body mass index (BMI), CD4, count, duration of HIV seropositivity, serum creatinine, serum albumin, triglyceride level, antiretroviral treatment, co-trimoxazole prophylaxis were similar. Five-hour urine D-xylose were 3.96+-2.8 gram and 5.95+-2.5 gram in wasting group and non-wasting group, respectively (p<0.05). In subgroup analysis of group II, a significant correlation between BMI and absorptive capacity was observed. The correlation coefficient was 0.65 (p = 0.01). The changing of BMI had a significant effect on the intestinal absorptive capacity (p = 0.007). Conclusion : This study demonstrates that the intestinal absorptive capacity can be reduced in non-diarrheal, non-wasting HIV infected patients with early weight reduction as well as in non-diarrheal, wasting HIV infected patients. The abnormal absorptive capacity is a common phenomenon found in HIV patients with wasting syndrome as determined by standard 25 gm D-xylose test. This may be a useful test to predict the potential weight loss in HIV infected patients.
Creative Commons License