Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาท่อนำคลื่นแสงแบบชันแนลซับสเตรตพลานาร์สำหรับการประยุกต์ใช้ในงานเลเซอร์ไดโอด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study on channeled substrate planar waveguide for laser diode application
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชัย รัตนธรรมพันธ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.817
Abstract
วิทยานิพนธ์ได้มีการวิเคราะห์เพื่อศึกษาผลของตัวแปรต่างๆ ของเลเซอร์ไดโอด โครงสร้าง Channel Substrate Planar (CSP) จากวัสดุ AlGaAs ที่มีเปล่งแสงในย่าน 0.78 ไมครอน โดยคุณสมบัติทางแสงถูกวิเคราะห์ด้วยวิธีการประมาณค่าดัชนีหักเห (Effective Index Approximation) ซึ่งตัวแปรเหล่านั้น ได้แก่ ค่าความกว้างและความลึกของร่องส่วนกลางในโครงสร้าง ค่าความหนาของชั้นเปลือกด้านล่าง (Lower Cladding Layer) ในส่วนปีกของโครงสร้าง จากผลการวิเคราะห์พบว่าค่าความกว้างของส่วนร่องนั้นมีค่าสูงสุด 5 ไมครอน ค่าความลึกของร่องน้อยที่สุด 0.4 ไมครอน และค่าความหนาของชั้นเปลือกด้านล่างมีค่าอยู่ในช่วง 0.1-0.3 ไมครอนซึ่งจะให้คุณสมบัติทางแสงเป็นโหมดเดี่ยว (TE00) นอกจากนี้ยังศึกษาเพื่อหาเงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับวิธีการปลูกผลึกอิพิแทกซีจากสถานะของเหลว (LPE) บนผลึกฐาน โดยชั้นเปลือกส่วนล่างนี้เป็นชั้นผลึกของ Ga0.55Al0.45As ที่ปลูกจากสารละลายอิ่มตัวที่อุณหภูมิ 800 ํC ซึ่งการปลูกผลึกเริ่มต้นที่อุณหภูมิที่ 798 ํC และอัตราการลดลงของอุณหภูมิ 0.2 ํC/นาที และเวลาที่ใช้ในการปลูกในช่วง 50-60 วินาที เพื่อให้ได้ผลึกของชั้นเปลือกด้านล่างที่มีความเรียบสม่ำเสมอทั้งส่วนร่องและส่วนปีก โดยที่ค่าความหนาของชั้นปีกและส่วนร่องอยู่ในขอบเขตที่ได้วิเคราะห์ไว้ สุดท้ายของการทดลองนี้ได้นำผลที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเลเซอร์ไดโอด โครงสร้าง Channel Substarte Planar (CSP) จากวัสดุ AlGaAs ที่มีเปล่งแสงในย่าน 0.78 ไมครอน โดยมีโครงสร้างพื้นฐานของเลเซอร์ไดโอดเป็นแบบหัวต่อเฮเทอโรชนิดคู่ (Double Heterostructure) ในส่วนกลางหรือร่อง โดยตัวอย่างของไดโอดเลเซอร์แบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบพื้นที่ขั้วนำกระแสกว้าง (Broad Area Conatct) และแบบช่องเปิดของชั้น SiO2 ขนาด 10 ไมครอนในด้านพี ตัวอย่างที่ได้นี้มีค่ากระแสขีดเริ่มต้นของการเปล่งแสงเลเซอร์อยู่ในช่วง 125-160 mA สำหรับไดโอดเลเซอร์ที่มีค่าความยาวในช่วง 500-700 ไมครอน สำหรับแบบช่องเปิดของชั้น SiO2 ขนาด 8 ไมครอนในด้านพี ส่วนแบบพื้นที่ขั้วนำกระแสกว้างนั้นมีค่ากระแสขีดเริ่มต้นสูงกว่า เนื่องจากพื้นฐานของขั้นนำกระแสที่มีค่าสูง อย่างไรก็ตามทั้งสองโครงสร้างนี้มีคุณสมบัติทางแสงระยะสนามใกล้ (Near Field Pattern) เป็นแบบโหมดเดี่ยว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The 0.78 mum range AlGaAs channel substrate planar laser diodes is theoretically analyzed to investigate the effect of structure parameters. The waveguide properties are investigated using an effective index approximation. The parameters are the channel width and depth of the center part, the lower cladding thickness of wing part. The analyzed results are for the maximum channeled width of 5 mum, the minimum channel depth of 0.4 mum and the lower cladding thickness in the range of 0.1-0.3 mum for TE00 mode condition. In addition, the optimum condition for LPE growth of the lower cladding on the substrate. The lower cladding layer is Ga0.55Al0.45As. The growth is done at 800 ํC. The starting from 798 ํC with a cooling rate of 0.2 ํC/min and the growth time interval in the range of 50-60 second to obtain the flat surface of epi-layer on the center and wing regions. Finally, the optimum growth condition is applied in the fabrication of 0.78 mum AlGaAs CSP laser diodes. The two groups of samples are separated by a top contact structure. One is a broad area contact, the other has an 8 mum wide stripes of SiO2 windows. Laser fabricated from such structures have threshold current in the range of 120-160 mA with a cavity length in the range of 500-700 mum. The broad area contact lasers have higher threshold current. However, both samples show a near field pattern in the TE00 mode.
Creative Commons License