Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ข้อตกลงของ GATS กับการนำระบบการออกใบอนุญาตแบบ SINGLE LICENSE มาปรับใช้ในประเทศไทย : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
GATS and the application of single license in Thailand : a comparative study of foreign regulations
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ทัชชมัย ฤกษะสุต
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.319
Abstract
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาหลักเกณฑ์การกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคม เน้นศึกษาเฉพาะการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมว่ามีหลักเกณฑ์ ขั้นตอน และแนวคิดอย่างไร เพื่อหาแนวความคิดและมาตรฐานทางกฎเกณฑ์ขององค์กรกำกับดูแลที่สามารถจะนำมาปรับใช้กับกรณีของประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมของไทยมีความบกพร่องหลายประการ อาทิเช่น ความไม่โปร่งใส และไม่สามารถตรวจสอบได้ ความล่าช้า การเลือกปฏิบัติ ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการกำกับดูแล และไม่สอดคล้องกับหลักการขององค์การระหว่างประเทศ และหลักการการกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมของสากลประเทศ ผู้เขียนได้เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตเพื่อให้เกิดการกำกับดูแลการที่สร้างความโปร่งใสเป็นธรรมและสามารถตรวจสอบได้ จะต้องมีมาตรการดังต่อไปนี้ 1. ต้องจัดทำ/แก้กฎหมายเกี่ยวกับใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรคมนาคม โดยนำหลักเกณฑ์ SINGLE LICENSE มาปรับใช้ในประเทศไทยให้สอดคล้องกับระบบกฎหมายของประเทศไทย 2. ต้องจัดเตรียมหลักเกณฑ์และข้อกำหนดที่ประกอบเป็นเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตที่เป็นมาตรฐาน (Standard Condition) ไว้รองรับด้วย เพื่อป้องกันมิให้เกิดความล่าช้า 3. การประกอบกิจการประเภทบริการเสริม หรือ Value Added Services (VAS) ควรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด 4. การกำกับดูแลในกิจการที่ต่างกัน ควรมีหลักเกณฑ์การกำกับดูแลที่ต่างกัน 5. ควรจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะ เพื่อมาพิจารณาคำขอรับใบอนุญาต และตรวจสอบคุณสมบัติให้รัดกุม รอบคอบ เพื่อสามารถเยียวยาความเสียหายได้ทันท่วงที หากตรวจพบว่าผู้ประกอบการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this Thesis is to study telecommunication services regulation especially legal theories relating to licensing regime in telecommunication services. From The studies inefficiency exists in Thai telecommunications licensing procedures such as; non-transparency concerns, delays, discriminations. Theses obstacles can only hinder the efficiency of Thai market regulation comparing to international standards and best practices. Thus, The writer has suggested and proposed that Thailand undertake the following measures: 1. Adopt Regulation of Unified Licensing Regime 2. Set Standard Condition to prevent delays 3. Deregulate Valued Added Services. 4. The difference services should not regulated in same regulations. 5. Set up a separate unit to consider licensing applications.
Creative Commons License