Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาการกำหนดราคาโอนสำหรับทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The Legal Problems of Transfer Pricing on Intangibles
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
เอื้ออารีย์ อิ้งจะนิล
Second Advisor
พล ธีรคุปต์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กฎหมายการเงินและภาษีอากร
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.123
Abstract
ปัจจุบันประมวลรัษฎากรของไทยไม่มีบทบัญญัติสำหรับการกำหนดราคาโอนที่เกี่ยวข้อง กับทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง เนื่องจากทรัพย์สินไม่มีรูปร่างมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างออกไปจากทรัพย์สิน มีรูปร่างบางประการ การขาดบทกฎหมายที่เหมาะสมส่งผลให้เกิดความยุ่งยาก ความไม่แน่นอน และความขัดแย้งเกี่ยวกับการนิยามทรัพย์สินไม่มีรูปร่างและการกำหนดราคาโอน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาหลักกฎหมายเรื่องการกำหนดราคาโอนของทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง โดยเฉพาะกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา และคู่มือการกำหนดราคาโอนของกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และจากการศึกษาพบว่า หากไม่มีบทบัญญัติกฎหมายที่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาความยุ่งยากในการกำหนดขอบเขตของทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง การกำหนดความเป็นเจ้าของของทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง และการปรับใช้วิธีการประเมินราคาโอน ของทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง จากการศึกษาผู้เขียนมีข้อเสนอแนะว่า ควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติเกี่ยวกับราคาโอนของทรัพย์สินไม่มีรูปร่างในประมวลรัษฎากรให้เหมาะสม โดยกำหนดหลักเกณฑ์เป็นการเฉพาะในการหาราคาโอนของทรัพย์สินไม่มีรูปร่าง เพื่อลดความไม่แน่นอนและความขัดแย้งระหว่างกรมสรรพากรและผู้มีหน้าที่เสียภาษี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Thai Revenue Code has not yet provided rules for transfer pricing regarding intangible property. Since intangibles have special characteristics, the lack of a proper legislation leads to difficulties, uncertainties and conflicts in defining intangibles and the transfer price. This thesis aims to study rules regarding transfer pricing of intangibles especially the US laws and OECD guidelines on transfer pricing. The study shows that without a proper legislation, difficulties arise in these main areas which are the scope of intangibles, the ownership of intangibles and the methods used to determine the transfer price of intangibles. The study suggests that the Revenue Code should be amended to include a proper transfer pricing legislation in order to specify rules concerning transfer pricing of intangibles and to reduce uncertainties and conflicts between the Revenue Department and taxpayers.
Creative Commons License