Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A model of strategic leadership development for secondary school administrators
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ชญาพิมพ์ อุสาโห
Second Advisor
พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.118
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์และการพัฒนาภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา มีวิธีดำเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน ประชากรที่ศึกษาคือ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 2,362 คน ขนาดของกลุ่มตัวอย่าง มีจำนวน 340 คน จาก 5 ภูมิภาค และจำแนกตามขนาดโรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลจำนวนทั้งสิ้น 1,059 คน คิดเป็นร้อยละ 80.54 ได้แก่ 1) ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จำนวน 36 คน 2) ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 255 คน 3) รองผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 254 คน 4) หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 257คน 5) ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 257 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามและแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ค่าสถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดัชนีความต้องการจำเป็นและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าสภาพปัจจุบันของภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีสภาพปัจจุบันสูงสุด คือ การสร้างสรรค์กลยุทธ์ด้วยจินตนาการที่หลากหลาย ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีสภาพที่พึงประสงค์สูงสุดคือ การรับรู้ ความเข้าใจ การคิดรวบยอดและการคิดอย่างมีกลยุทธ์ ผลการประเมินความต้องการจำเป็น พบว่า ด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุดคือ การคิดเชิงปฏิวัติสภาพปัจจุบันของการพัฒนาภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีสภาพปัจจุบันสูงสุด คือ การกำหนดวิสัยทัศน์ ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีสภาพที่พึงประสงค์สูงสุดคือ การกำหนดวิสัยทัศน์ ผลการประเมินความต้องการจำเป็น พบว่า ด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุดคือ การคิดเชิงปฏิวัติรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา คือรูปแบบการเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกและสร้างกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลง รูปแบบมีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้ของการนำไปใช้อยู่ในระดับมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is the Descriptive Research and the objectives are; 1) to study the current and expected states 0f the strategic leadership performance of the secondary school administrators and, 2) to develop a model to improve the strategic leadership performance of the secondary school administrators. The subject of the study comprised four steps. The samples are the directors of the secondary schools who are under the Office Basic Education Commission 2,362 persons. The size of the samples is 340 persons from five regions and divided according to the size of the schools. The samples are 1,059 persons, 80.54 percentage. This includes 1) 36 Educational Service Area persons. 2) 255 school directors 3) 254 assistant directors 4) 257 the head of Educational Department 5) 257 the Chairman of School Board. The tools for research include questionnaires And evaluation paper for the suitable and probability. The collected data were analyzed by frequency distribution, percentage, mean, standard deviation and priority needs index.The research result can summarize as follows : The current state of strategic leadership performance of secondary school administrators was performed at a high level as a whole and while considering separately, all were performed at a high level as respectively ; Strategy creation with various imaginations. The current state of strategic leadership performance of secondary school administrators is in the high level like the Determined Vision. The Revolutionary Thinking is the highest need.A model of strategic leadership development for secondary school administrators is the form of conscious changing and build up the strategy for changing. This model is valid and the possibility of implement is at the highest level.
Creative Commons License